Thứ sáu, ngày 04/04/2025 - 01:29
Tờ Il Foglio của Italy vừa ra mắt ấn phẩm báo chí đầu tiên được thực hiện hoàn toàn bởi trí tuệ nhân tạo (AI), từ viết bài, đặt tiêu đề cho đến chọn trích dẫn.
Il Foglio khẳng định họ là tờ báo đầu tiên trên thế giới xuất bản một ấn phẩm hoàn toàn doAIsản xuất. Theo biên tập viên Claudio Cerasa, đây là một phần trong thử nghiệm kéo dài một tháng nhằm đánh giá tác động của AI đến báo chí cũng như đời sống công việc.
Ấn phẩm dài 4 trang, mang tên Il Foglio AI, chính thức phát hành trên các kệ báo và nền tảng trực tuyến từ ngày 18/3. Theo Cerasa, AI đảm nhiệm toàn bộ quy trình, từ viết bài, đặt tiêu đề, chọn trích dẫn đến tóm tắt nội dung, trong khi vai trò của nhà báo chỉ giới hạn ở việc đặt câu hỏi cho AI và đọc lại câu trả lời.
Các tòa soạn trên toàn cầu đang tìm cách ứng dụng AI vào hoạt động báo chí. Đầu tháng 3, The Guardian đưa tin BBC News đã bắt đầu sử dụng AI để cá nhân hóa nội dung cho độc giả.
Trang nhất của Il Foglio AI bao gồm các bài viết về Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Nga Vladimir Putin và tình hình kinh tế Italy, dẫn dữ liệu từ cơ quan thống kê quốc gia.
Trang hai đề cập đến xu hướng tình cảm “mập mờ” trong giới trẻ châu Âu. Tuy nhiên, theo The Guardian, không có bài viết nào trích dẫn ý kiến từ nhân vật có thật, dù các bài đều có cấu trúc rõ ràng, mạch lạc và không mắc lỗi ngữ pháp.
Trang cuối cùng là chuyên mục thư độc giả - cũng do AI viết - với câu hỏi về việc AI có thể khiến con người trở nên vô dụng hay không. AI đáp: “Đây là một phát minh vĩ đại, nhưng tôi vẫn chưa biết cách gọi cà phê mà không cho đường.”
Theo Cerasa, Il Foglio AI không chỉ là một sản phẩm báo chí mà còn là một phép thử, nhằm phản ánh cách AI vận hành trong thực tế và tác động của nó đến quy trình sản xuất tin tức hàng ngày.
(Theo The Guardian)
Rất ít nước tuyên bố phát triển đất nước dựa trên kết nối bộ ba: Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Việt Nam là nước tiên phong.
AI Agent tự chủ đầu tiên trên thế giới của startup Trung Quốc Manus tiếp tục dấy lên nghi vấn về vị thế của Mỹ trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo.
Trong hai tháng đầu năm 2025, nhu cầu tuyển dụng nhân sự CNTT tại Việt Nam giảm nhẹ 2% so với cùng kỳ năm trước, trong khi số lao động tìm việc trong ngành tăng 18%, theo báo cáo mới công bố của Vieclam24h.
Các tài khoản chính thức trên Zalo (Zalo Official Account - Zalo OA) đang trở thành công cụ hiệu quả để người dân Hà Nội tương tác, phản ảnh nhanh và góp ý hiệu quả các vấn đề đến chính quyền sở tại.
Một liên minh AI quy mô lớn đã được công bố khi xAI của Elon Musk chính thức tham gia vào sáng kiến xây dựng cơ sở hạ tầng AI trị giá 30 tỷ USD, do Microsoft, BlackRock và MGX của Abu Dhabi dẫn dắt.
Theo CEO Siêu Việt Group Đào Thu Phương, các lĩnh vực công nghệ mới như AI, an ninh mạng và dữ liệu lớn đang có nhu cầu tuyển dụng cao với mức đãi ngộ hấp dẫn, đặc biệt là các vị trí chuyên sâu như kỹ sư AI và chuyên gia bảo mật.
Mặc dù chi phí thuê lên đến hàng chục triệu đồng mỗi ngày, robot hình người tại Trung Quốc vẫn trong tình trạng "cháy hàng" và kín lịch do nhu cầu tăng vọt.
Việc số hóa tài sản thực thành tài sản ảo mở ra nhiều cơ hội đổi mới sáng tạo, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế số tại Việt Nam.
Eutelsat, công ty Internet vệ tinh của Pháp đang được xem xét để thay thế Starlink của Elon Musk tại Ukraine, song điều này khó có thể xảy ra trong một sớm một chiều do sự chênh lệch tương đối lớn về hiệu suất và chi phí.
Dù thất bại 1-2 trước CLB Hà Nội ở vòng 20 V.League nhưng Quảng Nam vẫn được bầu Hiển thưởng nóng số tiền 500 triệu đồng.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Việt Nam và mong muốn mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực, mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước.
Thị trường tài chính và hàng hóa Mỹ vừa trải qua một cú sốc lớn với nhiều chỉ số chứng khoán lao dốc, đồng USD, giá vàng và giá dầu tụt giảm sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố chính sách thuế đối ứng toàn diện.
Sở Y tế Đắk Lắk vừa chuyển hồ sơ, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh này xử phạt Công ty cổ phần ASIA LIFE hơn 224 triệu đồng vì có nhiều hành vi sai phạm trong sản xuất kẹo rau củ Kera.
Dưới áp lực từ Bắc Kinh, lực lượng nổi dậy đã rời khỏi thủ phủ bang Shan, miền bắc Myanmar, mặc dù họ vẫn sẽ ở lại xung quanh thành phố. Trong khi đó, giao tranh vẫn tiếp diễn ở các khu vực khác trong cả nước.
Tại họp báo Chính phủ chiều nay, đại diện Bộ Tài chính cho rằng không nên phản ứng thái quá trước mức thuế đối ứng của Mỹ, đồng thời nỗ lực của Chính phủ sẽ giúp các nhà đầu tư lấy lại niềm tin.
Rất ít nước tuyên bố phát triển đất nước dựa trên kết nối bộ ba: Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Việt Nam là nước tiên phong.
Theo quyết định mới của Bộ Quốc phòng, cá nhân được thưởng tiền ít nhất 16 lần lương cơ sở khi lập thành tích đột xuất đặc biệt xuất sắc.
Cảnh sát Thái Lan cho biết, vụ 6 người Việt chết tại khách sạn ở Bangkok là do mâu thuẫn nợ nần, một trong số các nạn nhân đã đầu độc người còn lại.
100 chuyên gia, nhà khoa học từ nhiều lĩnh vực khác nhau cùng thảo luận về triển vọng của Cộng đồng Pháp ngữ và đặc biệt là vai trò quan trọng của Việt Nam trong Cộng đồng.