Những điều cần chú ý trong dự luật y tế của đảng Cộng Hòa
Washington DC. (Reuters) – Trong lúc các nhà đầu tư đang tìm hiểu các dự luật thay thế đạo luật Affordable Care Act (Obamacare), một điều khoản được nhiều người quan tâm chính là khoản deductible, hay tiền khấu trừ, mà người mua bảo hiểm phải bỏ ra. Số tiền này nhiều khả năng sẽ tăng thêm, và sẽ làm tăng áp lực lên ngành dịch vụ chăm sóc sức khỏe để kiểm soát chi phí. Phe Cộng Hòa Thượng Viện dự kiến sẽ công bố dự luật cải tổ y tế của họ vào ngày 22/06, và có thể sẽ đưa ra bỏ phiếu trước ngày 4 tháng 7. Các nhà đầu tư sẽ có cơ hội so sánh các ảnh hưởng đối với ngành chăm sóc sức khỏe, giữa các phiên bản dự luật của Hạ Viện và Thượng Viện. Một số chi tiết đáng quan tâm trong dự luật phe Cộng Hòa Thượng Viện bao gồm khoản cắt giảm ngân sách đối với Medicaid, việc cho phép các tiểu bang được quyền chọn không tham gia yêu cầu bắt buộc bảo hiểm, và ảnh hưởng của dự luật đối với tiền trả bảo hiểm hàng tháng. Dự luật mới cũng sẽ quyết định mức độ chăm sóc y tế mà người dân có thể nhận được, từ đó sẽ ảnh hưởng đến doanh thu của ngành kinh doanh này. Trước đây, Trung tâm dịch vụ  Medicare và Medicaid đã ước tính, dự luật y tế của Hạ Viện sẽ khiến số tiền người dân phải trả cho dịch vụ y tế tăng thêm $221 tỷ Mỹ kim so với đạo luật hiện hành, trong thời gian 10 năm. Một phân tích của tổ chức Kaiser Family Foundation vào tháng 3 cho thấy, dự luật American Health Care Act của đảng Cộng Hòa sẽ khiến mỗi người dân phải trả khoảng 4,100 Mỹ kim tiền deductible hàng năm, cao gần gấp đôi so với 2,550 Mỹ kim của Obamacare.
Tấn công ở sân bay Michigan, Mỹ điều tra hướng khủng bố
Theo ABC News, một kẻ dùng dao đâm bị thương một cảnh sát tại sân bay và đã bị bắt giữ ngày 21-6. Kẻ tấn công sau đó được xác định là Amor Ftouhi, một công dân Canada. Theo các quan chức điều tra, Ftouhi đã vào nhà vệ sinh trong sân bay và trở ra với một con dao dài và tấn công viên cảnh sát tên Jeff Neville. Hắn liên tục hét “Allahu Akbar” và “các người đã giết người ở Syria, Iraq và Afghanistan. Các người phải chết”. Ftouhi đang bị thẩm vấn và cảnh sát mô tả hắn “căm ghét nước Mỹ và nhiều thứ khác nên đã đến sân bay hôm nay thực hiện hành vi bạo lực”. Tuy nhiên không có dấu hiệu cho thấy Ftouhi có đồng phạm trong vụ tấn công này. Hắn có thể bị buộc thêm nhiều tội danh sau cuộc điều tra phối hợp giữa Mỹ và Canada. Sân bay Bishop đã được sơ tán và đóng cửa tạm sau vụ tấn công nhưng đã hoạt động trở lại sau đó. Không có thông tin hành khách nào khác bị thương. Trước đó, ngày 14-6, giới chức địa phương và liên bang Mỹ đã phải sơ tán một khu vực thuộc cảng Charleston ở Nam Carolina, sau khi có thông tin về “bom bẩn” được giấu trên một tàu chở hàng. Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ cho biết giới chức nước này đã nhận được thông tin về “một mối đe dọa tiềm tàng” trong một thùng hàng trên tàu Maersk Memphis đang neo đậu ở khu vực Wando, nơi các nhân viên xử lý vật liệu nguy hiểm và đội ngũ cứu hộ đang làm việc.
Bắc Kinh mời con gái, con rể tổng thống Trump thăm Trung Quốc
Cả hai đã đóng vai trò đáng kể trong cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 4 vừa qua, theo hãng tin Reuters. Con rể ông Trump, Jared Kushner đã sắp xếp và tham dự cuộc gặp giữa cha vợ với ông Tập tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago (Florida) hồi đầu tháng 4. Ông Kushner dự định sẽ tới thăm Trung Đông trong tuần này để bàn về tiến trình hòa bình khu vực. Trong khi đó, mối quan hệ giữa con gái Ivanka Trump với Trung Quốc cũng khá tốt đẹp. Hồi đầu năm nay, nhân dịp Tết nguyên đán, cô Ivanka đã dẫn con gái đến thăm Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ, tham gia các trò chơi của người Trung Quốc trong dịp tết. Cháu ngoại của tổng thống Trump thậm chí đã hát một bài hát bằng tiếng Hoa tặng cho ông Tập Cận Bình khi ông tới Mỹ. Cô Ivanka cũng có nhà máy sản xuất thương hiệu thời trang ở Trung Quốc. Không có chi tiết nào về lời mời của Trung Quốc dù đây là thông tin do một quan chức Nhà Trắng tiết lộ ngày 20-6. Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ cũng chưa đưa ra bình luận sau khi được hãng tin Reuters gửi yêu cầu. Từ Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng xác nhận đã nắm được thông tin từ báo chí và không biết thêm thông tin nào khác. Cô Ivanka và chồng đều giữ chức cố vấn cấp cao cho Tổng thống Trump tại Nhà Trắng và tuyên bố không nhận lương của chính phủ. Hãng tin Reuters bình luận: nếu được xác nhận, chuyến thăm này sẽ là bước đi tiếp theo của Bắc Kinh trong việc nỗ lực tác động tới ông Trump qua người thân của ông.
California: Anh gốc Việt bị sát hại và vứt xác trên cánh đồng
ROSEVILLE, Bắc California – Vào cuối tháng Năm, nhà chức trách từng khám phá một tử thi nằm trong một cánh đồng cỏ ở Hạt Placer County. Đến tuần này, họ cho biết cảnh sát đã bắt bốn người bị tình nghi có liên quan đến cái chết của người bị vất xác trong cánh đồng. Nạn nhân là anh Nguyễn Đức Tú, 38 tuổi, ngụ ở thủ phủ Sacramento, một nơi cách xa địa điểm tìm thấy xác khoảng 30 dặm về hướng bắc, đi theo bang lộ 99. Một nhân viên làm việc trong một nông trại đã khám phá tử thi vào khoảng 8 giờ sáng ngày 26 tháng Năm. Xác nằm gần lề đường Sunset Boulevard West, phía tây của đường Fiddyment Road. Cảnh sát thuộc Phòng Placer County Sheriff’s Office cho biết Nguyễn Đức Tú đã bị bắn nhiều phát. Đến ngày thứ Năm vừa qua, 15 tháng Sáu, 2017, Phòng Sheriff cho biết họ đã bắt ba người gốc Lào và một người gốc da trắng gồm anh Jerry Vang, 32 tuổi, anh Jimmy Vang, 34 tuổi, cô Chane Anne Xiong, 33 tuổi, và cô Raelyn Bergsten, 20. Bốn người này bị bắt với lý do bị tình nghi có dính líu đến án mạng. Cảnh sát không cho biết tại sao họ lại nghĩ như vậy. Bốn nghi can cũng sống ở Sacramento. Họ đang bị giam và chưa được quyền đóng tiền thế chân tại ngoại.