4. NGƯỜI VIỆT KHẮP NƠI

Lưu trữ các tin quan trọng liên quan đến Người Việt khắp nơi

42 người tị nạn Việt được Hội Đồng Giám Sát Orange County vinh danh

Việc Hội Đồng Giám Sát Orange County vinh danh 42 người gốc Việt cho thấy rằng chính quyền đã và đang xác nhận sự đóng góp của cộng đồng gốc Việt cho toàn xã hội.

Lúc 9 giờ 30 sáng Thứ Ba, 28 Tháng Hai, bà Michelle Steel, chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Orange County, trao bằng tưởng lục cho bốn người gốc Việt có công đóng góp tích cực cho cộng đồng trong lãnh vực riêng của mỗi người tại Hội Đồng Giám Sát Orange County.

Bà Steel nói: “Để chuẩn bị lễ kỷ niệm Ngày 30 Tháng Tư lần thứ 42, chúng tôi muốn vinh danh 42 người gốc Việt tị nạn cộng sản có những thành tích vượt trội nhất trong lãnh vực chuyên môn của họ và những đóng góp tích cực cho cộng đồng. Và đây là bốn người đầu tiên: Bác Sĩ Nguyễn Phượng (Laguna Beach), Nha Sĩ Timothy Bùi (Newport Beach), bà Serena Nguyễn (Garden Grove) và bà Tracy Phạm (Huntington Beach).”

Bà nói thêm: “Cộng đồng Việt Nam tại đây đã có một vai trò vô cùng quan trọng trong việc hình thành Orange Couny để có được ngày hôm nay. Bốn người này đã đóng góp nhiều thành quả đáng kể cho cộng đồng chúng ta. Ngoài ra, họ đã chứng tỏ khả năng lãnh đạo trong địa hạt chuyên môn.”

Nghị Sĩ Cộng Hòa/ CA yêu cầu điều tra vụ NS Janet Nguyễn bị cấm phát biểu

Ngay sau khi nữ nghị sĩ tiểu bang Mỹ gốc Việt bị yêu cầu rời sàn Thượng Viện theo một mệnh lệnh chưa từng thấy trước đây, nhóm Nghị Sĩ Cộng Hòa Caucus tại Thượng Viện đã yêu mở một cuộc điều tra, về lý do tại sao một đồng viện của họ bị ép buộc bằng vũ lực phải rời sàn Thượng Viện vào sáng thứ Năm 23/02/2017
Nghị Sĩ Janet Nguyễn từ Garden Grove, Quận Cam đã bị hai nhân viên an ninh của Thượng Viện hộ tống ra ngoài, trong lúc bà đang phát biểu những ý kiến chống cố Nghị Sĩ Tom Hayden, một người đã qua đời vào mùa thu năm 2016 và được Thượng Viện tổ chức lễ tưởng niệm vào ngày thứ Ba, 21/02 vừa qua.
Trong lời bênh vực Janet Nguyễn, nữ Nghị Sĩ Jean Fuller, lãnh đạo của Cộng Hòa tại Thượng Viện, nói, “Tôi rất tức giận trước sự việc vi phạm quyền tự do ngôn luận, vi phạm Hiến Pháp của chúng ta và tạo một tiền lệ.” Bà Fuller cho biết bà sẽ yêu cầu Ủy Ban Quy Định Thượng Viện mở cuộc điều tra về vụ này, và bà cũng muốn bảo đảm nữ Nghị Sĩ gốc Việt sẽ không bị trừng phạt qua việc lên tiếng nói trên.
Trong cuộc họp báo tại Garden Grove chiều thứ Năm, bà Janet Nguyễn nói rằng hôm thứ Ba bà đã không tham dự buổi lễ và chọn rời Thượng Viện “vì sự tôn trọng gia đình ông, bạn bè ông, và quý vị.”
Đến sáng thứ Năm, bà quyết định bước lên trước Thượng Viện California “để chia sẻ với quý vị những ấn tượng và cảm tưởng về cựu Nghị Sĩ Tom Hayden đối với tôi và đối với hơn 500,000 người Việt Nam sống tại California, cũng như hơn một triệu người Mỹ gốc Việt khắp Hoa Kỳ,” bà kể trong buổi họp báo.
Bà đã nói tiếp những điều sau đây, “Chắc quý vị cũng đã biết, ông Tom Hayden đã chọn làm việc trực tiếp với chính quyền Cộng sản Bắc Việt để phản đối chính phủ và quân đội Hoa Kỳ viện trợ tại miền Nam Việt Nam. Ông Hayden đã đứng về phía chính quyền Cộng Sản Bắc Việt đã từng bắt và giết hàng triệu người Việt Nam trong đó gồm có cả người thân trong gia đình tôi. Những hành động của ông Hayden đã bị xem như là tác động gây tai hại cho giá trị dân chủ và gây đầy lòng thù ghét đối với những người muốn có được tự do ngay trên quê hương họ.
Thế nhưng trước khi bà nói được nhiều hơn, theo lệnh của người kiểm soát nghi thức tại Thượng Viện, hai nhân viên an ninh đã đến hộ tống bà ra ngoài.
Bà kể tại buổi họp báo ở Garden Grove, “Tôi mới nói được ít câu thì họ cắt micro phone và yêu cầu ngưng phát biểu, không có micro phone tôi vẫn nói và thế là họ ra lệnh cho hai nhân viên an ninh tại Thượng Viện kéo tay tôi đưa ra khỏi phòng họp. Thậm chí chiếc cell phone tôi để trên bàn chỗ tôi ngồi họ cũng không cho tôi trở lại lấy. Một nhân viên phải vào lấy phone và đem đến văn phòng cho tôi. Họ không cho tôi trở lại Thượng Viện để tiếp tục buổi họp.”
Ông Tom Hayden là một nhân vật phản chiến, hoạt động có lợi cho Cộng Sản Hà Nội tại Hoa Kỳ chống chế độ Việt Nam Cộng Hòa. Một trong ba bà vợ của ông là nữ diễn viên Jane Fonda, người mà các cựu chiến binh nói là phản bội nước Mỹ khi bà đến Hà Nội trong thời chiến. Bà bị cựu chiến binh gọi là “Hanoi Jane.”
Người đã quyết định cắt đứt bài phát biểu của bà Janet Nguyễn là ông Ricardo Lara, một nghị sĩ tiểu bang thuộc đảng Dân Chủ đại diện vùng Bell Gardens, phụ cận Los Angeles. Ông Lara giữ chức chủ tịch Thượng Viện.
Khi thấy bà Janet Nguyễn tiếp tục nói mặc dù đã bị cắt máy vi âm, ông Lara nhắc lại mệnh lệnh và rồi nói với các nhân viên an ninh “xin hãy mang Nghị Sĩ Nguyễn ra khỏi phòng họp. Mang bà đi ngay tức khắc. Bà đã không tuân lệnh.”
Ông Dan Reeves, chánh văn phòng của Nghị Sĩ Phó Chủ Tịch Kevin de Leon, cho biết bà Janet Nguyễn đã được báo trước là bà không được phát biểu vì ông Tom Hayden chưa bao giờ công kích bà, và bà chỉ được phép nói với điều kiện đợi đến cuối phiên họp.

Hội thảo về các sắc lệnh mới của TT Trump ảnh hưởng đến người Việt sống tại Mỹ

– Cộng Đồng Việt hiện có 12,000 người đã nằm trong danh sách bị trục xuất

– Những thường trú nhân hay về VN có thể bị trục xuất

– Những thường trú nhân bị phát giác lạm dụng các chương trình trợ cấp xã hội sẽ bị trục xuất

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER – Vào lúc 6 giờ chiều Thứ Năm, ngày 9 tháng 2, 2017, hội BPSOS, Hiệp Hội Phát Huy Công Lý Người Mỹ gốc Á Châu (Advancing Justice – OC), Đoàn Luật Sư Người Mỹ Gốc Á Châu Tại Quận Cam (APABA), Đoàn Luật Sư Người Mỹ Gốc Việt Tại Miền Nam Cali (VABASC), đã cùng tổ chức buổi hội thảo về các Sắc Lệnh mới ban hành của Tổng Thống Donal Trump, nhằm giúp cộng đồng người Việt tại Quận Cam biết chi tiết của mỗi sắc lệnh hầu tránh bị ảnh hưởng nặng nề bởi các sắc lệnh chi phối. Buổi hội thảo diễn ra tại hội trường báo Người Việt với gần 50 người tham dự.

Hai thuyết trình viên là cô Kim Lưu Nguyễn, Esq (Founder/Managing Partner) của KLN Firm và cô Jacqueline Dan (Đan Thanh Giang) của Advancing Justice – OC. Hai thuyết trình viên đều là người Mỹ gốc Việt nhưng thuyết trình bằng Anh ngữ với sự thông dịch của cô Trang Khanh và anh Công. Một số luật sư người Mỹ gốc Việt ngồi ở các bàn phía sau để ai có vấn đền riêng tư muốn tham khảo với luật sư thì sau khi thuyết trình chấm dứt, các luật sư sẽ trả lời từng người.

Cô Kim Lưu Nguyễn, người thuyết trình trước tiên, trình bày chi tiết về ba Sắc Lệnh:
Sắc lệnh 1: Vấn Đề An Ninh Biên Giới. Ngoài việc xây bức tường giữa Mỹ và Mễ Tây Cơ, Tổng Thống Trump ra lệnh xây một số nhà tạm giữ mới ở các nơi xa, vì những nhà giam ở California đã không còn chỗ chứa. Nên nếu chúng ta có người thân ở trong tình trạng chờ bị trục xuất thì sẽ phải tạm giữ ở các nơi rất xa. Tổng thống cũng ra lệnh cho các tiểu bang cũng như địa phương có quyền thi hành lệnh trục xuất. Chính phủ sẽ mướn 5,000 người canh giữ biên giới và mướn 10,000 nhân viên di trú để truy xét các người nhập cư vi phạm pháp luật dù chi là tội nhẹ cũng bị trục xuất.

Sắc Lệnh thứ 2: trước thời Tổng Thống Obama, chỉ những tội nặng như giết người, cướp của, hiếp dâm mới bị trục xuất, nay Tổng Thống Trump thay đổi như sau:
– Tất cả cá nhân không cần biết lớn hay nhỏ nếu vi phạm là bị trục xuất.
– Các cá nhân nào sắp bị tuyên án sẽ bị chú tâm đưa vào danh sách trục xuất.
– Những người nào từ trước đến nay chưa bị bắt nhưng bị xem là có vi phạm cũng bị trục xuất, (thí dụ ăn cắp một vật nhỏ trong siêu thị).


Từ bên phải là hai thuyết trình viên Jacqueline Đan và Kim Lưu Nguyễn, và cô thông dịch viên Trang Khanh trong buổi hội thảo được tổ chức tại hội trường nhật báo Người Việt chiều thứ Năm. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

– Những cá nhân nào gian lận với chính phủ như làm nhiều tiền mà khai ít để hưởng các chương trình trợ cấp xã hội như Food Stamp, Medical; dụng cụ y tế; những người ở nhà sang trọng đi xe Lexus mà xin trợ cấp gia cư housing sẽ bị truy xét trục xuất.

– Những cá nhân nào trước đây bị kêu án trục xuất, nay những người đó sẽ là những thành phần ưu tiên bị trục xuất trước. Một chứng minh cụ thể là một bà mẹ ở Arizona có lệnh trục xuất 8 năm trước thì ngày hôm qua, 8 tháng 2, 2017 đã bị trục xuất. Họ không quan tâm đến gia đình cô ta, cũng không cần biết cô ta đã có gia đình ở Mỹ, họ chỉ thi hành sắc lệnh cuả TT Trump.

Sắc Lệnh thứ 3 liên quan đến du lịch: Ngoài sắc lệnh cấm người ở bảy quốc gia nhập cảnh Hoa Kỳ như mọi người đều biết, TT Trump còn ra lệnh tạm hoãn chương trình tỵ nạn, tính luôn cả người tỵ nạn Việt Nam. Mặc dù sắc lệnh này đã bị một số tiểu bang kháng nghị, và trong cùng ngày thứ Năm, một quan toà đã tuyên bố sắc lệnh này không thể thi hành nên những người đã có hồ sơ nhập cảnh chưa bị ảnh hưởng. Tuy nhiên cũng chỉ là tạm thời, nhưng đã gây hỗn loạn, lo âu trong hai tuần qua. Vì thế, theo cô, chúng ta sẽ bị trở ngại khi đi du lich.
Thuyết trình viên nói tiếp: Rất nhiều người Việt muốn về thăm gia đình, bạn bè và quê hương nhưng lúc này không phải là thời điểm tốt để về Việt Nam. Khi thật sự cần thiết thì mới đi. Những người có thẻ xanh mà về VN nhiều lần, ở lâu quá hết tháng này sang tháng khác, theo luật mới sẽ bị truy nã. Họ sẽ đưa đến một nơi để thẩm vấn và sẽ phải trả lời rất nhiều câu hỏi. Nếu nêu lý do chính đáng để xin hủy quốc tịch Hoa Kỳ, người đó vẫn phải trở lại Mỹ, và Sở Di Trú sẽ đưa tên vào danh sách bị trục xuất.


Các tham dự viên chăm chú theo dõi bài thuyết trình. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Nên nhớ, các nhân viên Sở Di Trú Canada và Mexico có rất nhiều quyền hạn và quyền lực để truy xét, cho dù họ chỉ nghi ngờ họ vẫn có quyền làm thủ tục trục xuất, lúc đó quý vị phải tốn rất nhiều tiền cho luật sư can thiệp để được ở lại Mỹ. Tốt hơn hết, ai về Việt Nam nên làm một lá đơn xin “tái nhập cảnh.” Nếu quý vị đi lại VN nhiều lần, họ có lý do để đặt vấn đề với quý vị.

Có những người đã bị tạm giữ 24 tiếng đồng hồ mà không cho ăn uống gì hết; có người bị tạm giữ bảy, tám tiếng rồi họ mới cho đi, nên quý vị cần cẩn thận khi đi du lịch để tránh mọi bất trắc có thể xảy ra. Những điều trên chỉ áp dụng với các thường trú nhân có thẻ xanh. Người có quốc tịch Hoa Kỳ không bị ảnh hưởng.
Thuyết trình viên thứ hai là cô Jacquelin Dan. Cô cho biết những điều như sau.

Hiện tại cộng đồng mình có 12,000 người nằm trong danh sách bị trục xuất. Có người đã bị giam cả 10 năm vì Việt Nam không chịu nhận họ. Nhưng Mỹ và Việt Nam đã ký Nghị Định nhận người bị trục xuất. Việt Nam đặt điều kiện chỉ nhận những người đã từng sống ở Việt Nam, có Chứng Minh Nhân Dân. Không nhận người sanh ở các trại tỵ nạn hay nước ngoài. Tuy nhiên chính phủ Trump có thể gây áp lực với nhà cầm quyền CSVN buộc phải nhận thêm người bị trục xuất, vì thế 12,000 người này theo sắc lệnh mới cuả TT Trump họ sẽ bị ưu tiên trục xuất.

Có một số người không nhận được giấy tờ của Sở Di Trú do gia đình lục đục, bị người nhà giấu thư không đưa nên không biết để trả lời Sở Di Trú, không biết ngày gọi đi thi quốc tịch v.v.. Những ai nghĩ mình có vấn đề với Sở Di Trú hãy nhanh chóng tìm gặp Luật Sư Di Trú để can thiệp.

Thuyết trình viên nói, ởđây mình có rất nhiều văn phòng luật sư nhưng một số văn phòng không có luật sư chuyên về luật di trú.Những người làm cố vấn di trú không phải luật sư, họ không thể làm những việc của một luật sư di trú được, cũng giống như mình không muốn một y tá mổ tim cho mình thì việc cần một luật sư chuyên về di trú cũng quan trọng như vậy.

Quý vị cũng cần cảnh giác, nếu quý vị đã có quốc tịch Mỹ, nếu khi có người mặc quần áo, mang phù hiệu của Sở Di Trú đến gõ cửa, mình đừng vội mở, phải nói với họ đưa giấy tờ của toà án qua cưả sổ hay dưới cửa chính cho mình xem trước. Nếu là giấy tòa án thì phải có chữ ký cuả chánh án, và tên họ, điạ chỉ cuả mình phải đúng. Nếu không, mình không phải trả lời cũng không phải mở cửa.

Hiện nay, người có quốc tịch Hoa Kỳ vẫn có thể bảo lãnh cha mẹ, con cái chưa lập gia đình, người có quốc tịch Mỹ có quyền bảo lãnh vợ, chồng, hôn thê, hôn phu nhưng các nghị sĩ Cộng Hòa đang dự định đưa ra một số thay đổi liên quan đến việc bảo lãnh cha mẹ, con cái.

Nếu quý vị là nạn nhân buôn người, nạn nhân bạo hành trong gia đình, hay nghĩ rằng khi về Việt Nam sẽ bị chính quyền cộng sản đàn áp, bắt bớ, bạn có thể làm đơn xin tỵ nạn chính trị, nhưng việc này không đơn giản.

Nếu ai đang có thẻ xanh, thuyết trình viên khuyên hãy gấp rút xin thi quốc tịch, và mọi vấn đề liên quan đến di trú, xin nhớ hãy tìm đến các luật sư di trú. Bạn có thể vào trang mạng cuả Luật Sư Đoàn Hoa Kỳ để biết ai là luật sư di trú.

Vì luật di trú còn rất mới mẻ mà chính quyền lại rất mạnh tay, nên nhiều kẻ xấu đang lợi dụng để làm tiền quý vị. Nếu có các vấn đề mà hai thuyết trình viên vừa nêu, xin hãy gặp luật sư di trú.
Quý vị cũng có thể gọi các số điện thoại sau đây để được giúp đỡ:
– Hiệp Hội Phát Huy Công Lý Người Mỹ gốc Á Châu: TiếngViệt 1-800-267-7395, tiếng Anh 1-888-349-9695
– Đan Thanh Giang (Jacqueline Dan) (714) 587-2050 ext. 821
– Kim Lưu Nguyễn, Esq số (626) 656-3578.
– BPSOS số (714) 897-2214