Video công nhân Việt Nam bơm chất độc vào tôm để nâng trọng lượng của tôm bị báo chí ngoại quốc lên án

Nguyên văn theo daubao.com (vn) – 09.20am 06-10-2016

Mới đây, một đoạn video đã ghi lại cảnh công nhân Việt Nam tiêm vào cơ thể tôm hợp chất giống như thạch để khiến tôm trông tươi và nặng hơn khi được bán ra thị trường. Cá thể tôm được xác định là giống tôm sú, mặt hàng xuất khẩu nổi tiếng của Việt Nam.

Việt Nam là quốc gia xuất khẩu tôm lớn nhất vào Thị trường Australia và các sản phẩm được bán tại nhiều chuỗi siêu thị lớn như Woolworths và Coles.

 Các mặt hàng tôm xuất xứ từ châu Á như của Việt Nam, Thái Lan hay Trung Quốc đều bị đánh giá là không an toàn cho người dùng.
391c3a8100000578-3822536-image-a-38-1475632874181-1475657975141

Tôm được tiêm tạp chất sẽ được bán với giá cao hơn, tờ báo Anh viết về đoạn clip được cắt từ phóng sự do kênh VTC16 thực hiện và phát sóng ngày 27/4/2016 trong chương trình “Nói không với thực phẩm bẩn”.

Trong phóng sự, quy trình tiêm tạp chất vào tôm nhằm tăng kích cỡ và trọng lượng tại một xưởng sản xuất tôm sú ở Bạc Liêu đã được ghi lại.

Video cho thấy một “kĩ xảo” tinh quái khi tôm bị tiêm vào đầu và đuôi để tăng trọng, điều sẽ mang lại nhiều lợi nhuận hơn trong Thị trường xuất khẩu, theo Mirror.

Video cho thấy một “kĩ xảo” tinh quái khi tôm bị tiêm vào đầu và đuôi để tăng trọng, điều sẽ mang lại nhiều lợi nhuận hơn trong thị trường xuất khẩu, theo Mirror

Báo Mirror cũng trích một bài báo của tờ Epoch Times của Trung Quốc hồi đầu năm nay, trong đó viết rằng chất CMC cũng xuất hiện tại Mỹ, và các chuyên gia an toàn thực phẩm cho biết có nhiều lý do để lo ngại. Họ giải thích rằng chất CMC thường được chiết xuất từ da và xương động vật, tạo thành collagen, nhưng không phải lúc nào tạp chất này cũng vô hại.

Wu Wenhui, một giáo sư tại Đại học Đại Dương ở Thượng Hải, cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên báo Trung Quốc rằng các khách hàng nên thận trọng với các tạp chất công nghiệp được tiêm vào tôm, vì nó thường rẻ hơn so với các tạp chất ăn được.

“Các loại gel công nghiệp này được sử dụng trong sản xuất đồ nội thất, in ấn và chứa nhiều kim loại hạng nặng như chì và thủy ngân, làm tổn hại đến gan và máu, thậm chí có thể gây ung thư”, giáo sư nói.

Ngay cả khi các tạp chất trên vô hại, quá trình tiêm vào tôm vẫn có thể tiềm ẩn nguy hiểm. “Ai có thể đảm bảo quá trình này được vô trùng?” Liu Huiping, đến từ Hiệp hội thủy sản Thiên Tân, Trung Quốc đặt ra câu hỏi trong một cuộc phỏng vấn với tờ Beijing News.

Theo Trà My – Mirror (Dân Việt)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *