10 điều Trump nói là làm trong ngày đầu tại Nhà Trắng

Bầu cử kết thúc, chiến thắng thuộc về tỷ phú Donald Trump, báo Mỹ đã tiết lộ 10 điều ông nói sẽ làm ngay trong những ngày đầu tiên tại Nhà Trắng.

vv

vv

Theo Inndy100.com, Donald Trump tiết lộ với báo giới 10 điều ông sẽ làm trong những ngày đầu tại Nhà Trắng để giữ lời hứa với cử tri. Vì vậy, tương lai nước Mỹ sẽ có nhiều thay đổi bởi ý nguyện, niềm tin của cử tri đã đặt lên vai vị tổng thống thứ 45 của mình.

1. Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại

“Make America Great Again”-Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại, là khẩu hiệu vận động tranh cử của Donald Trump. Trump không bao giờ nói như thế nào và cũng không thể nói lý do tại sao, nhưng Trump sẽ được quyền làm điều quan trọng này bởi chính ông đã hứa với cử tri trong khi tranh cử.

Đây cũng là điều đầu tiên Donald Trump sẽ làm trong khi trở thành chủ nhân của Nhà Trắng.

Trong chiến dịch tranh cử, Donald Trump tuyên bố sẽ không khoan nhượng với IS, tuy nhiên nhiều người đặt câu hỏi về kế hoạch cực kỳ tốn kém này để loại trừ IS hay Nhà nước Hồi giáo tự xưng. Ta hãy xem một đoạn phỏng vấn ngắn của hãng tin Fox News với Donald Trump:2. Đánh bại IS

– Fox News: Làm thế nào để ông thay đổi lại cuộc chơi?

– Trump: Chúng ta sẽ phải làm điều gì đó nhưng cùng khó khăn này tại khu vực Trung Đông.

– Fox News: Làm thế nào?

– Trump: Giống như “nốc-ao” vào các địa ngục của IS.

Theo BBC, Donald Trump coi chính sách đối ngoại của Tổng thống Obama là những thất bại, từ sự kiện để Nga đưa quân vào Crimea cho đến việc không mạnh tay tiêu diệt IS, không hết lòng yểm trợ cho các nhóm chống chính phủ Assad ở Syria.

Một trong những lời hứa gây tranh cãi nhất của Donald Trump giai đoạn chạy đua Nhà Trắng là xây dựng bức tường giữa Mỹ và Mexico để ngăn chặn dòng người nhập cư xuyên biên giới. Thậm chí còn kỳ lạ hơn, Mexico lại có ý định trả tiền cho dự án nói trên.3. Xây dựng bức tường giữa Mỹ và Mexico

Theo Donald Trump, ông sẽ cho xây bức tường dọc biên giới để chặn nạn di dân bất hợp pháp. Những người nhập cư lậu sẽ bị trả về, ngoài ra Mỹ sẽ không nhận người tị nạn Syria.

4. Trục xuất hàng triệu người sống tại Mỹ

Trump tuyên bố sẽ trục xuất hàng triệu người không có giấy tờ hiện đang sống bất hợp pháp tại Mỹ, áp đặt luật chống nhập cư nghiêm ngặt hơn và sẽ săn lùng khoảng 2 triệu tội phạm “người ngoài hành tinh sống bất hợp pháp” tại Mỹ.

Điều này sẽ được thực thi sau vài giờ khi Donald Trump nhậm chức.

5. Chặn người tị nạn Syria

Ứng cử viên đảng Cộng hòa trong khi tranh cử rất quan tâm đến chủ đề nói trên, và những vấn đề liên quan đến cuộc khủng hoảng người tị nạn Syria. Donald Trump tuyên bố, nhóm người tị nạn Syria là ngựa thành Tơroa (Trojan horse), trong đó có chứa chấp chủ nghĩa cực đoan và khủng bố thánh chiến.

Donald Trump cũng bị trích khi phát ngôn “không sao đâu khi nhìn vào mặt trẻ em Syria” và ngăn không cho chúng nhập cảnh vào Mỹ.


6. Đe dọa các quốc gia khác

Phần hùng biện chống nhập cư của Donald Trump gây đe dọa với các nước khác do bị mất quyền trong các chương trình xin visa vào Mỹ.

Mỹ sẽ từ chối không nhận lại những người nhập cư bất hợp pháp phạm tội ở Mỹ.

Donald Trump cũng tuyên bố, sẽ liên hệ với các nước và tuyên bố: “Thưa các quý vị, chúng tôi muốn bảo vệ các bạn […] nhưng bạn không thể cư trú tại Mỹ bằng cách mặc cả được…”

7. Rút khỏi Hiệp định TPP

Donald Trump hứa, nếu đắc cử, ông sẽ giải thoát Mỹ khỏi Hiệp định thương mại đối tác xuyên Thái Bình Dương, mà người ta quen gọi là TPP, trong đó gồm 12 quốc gia nhưng chưa được Quốc hội mỹ phê chuẩn.

Điều này cho thấy TPP sẽ không được phê chuẩn và các hiệp định thương mại quốc tế khác bất lợi cho công nhân Mỹ cũng sẽ được xem lại.

Trump tuyên bố, khu vực sử dụng súng tự do là ” miếng mồi ngon” hay “bất cập”, “cung cấp kẹo cho kẻ xấu”. Donald Trump cam kết khi tranh cử là sẽ loại bỏ những vùng sử dụng súng tự do ở các trường học từ những ngày đầu nhậm chức.8. Loại bỏ vùng sử dụng súng tự do

9. Cải tổ lại Bộ Cựu Chiến binh

Trên trang web của chiến dịch tranh cử tổng thống, Trump nêu khá chi tiết kế hoạch 10 điểm cải tổ cơ cấu Bộ Cựu Chiến binh (DVA), trong đó có việc “sa thải các giám đốc điều hành của DVA vì tham nhũng và bất tài”, điều tra gian lận và những cáo buộc lâu nay bị che đậy, tạo ra một đường dây nóng riêng của Nhà Trắng về vấn đề nói trên.

10. Loại bỏ Obamacare 

Chính sách bảo hiểm y tế Obamacare được xem là một trong những thành tựu quan trọng nhất dưới thời Tổng thống mãn nhiệm Barack Obama, nhưng tỷ phú Trump lại cho hay, ông sẽ “tua” ngược đồng hồ chính sách, loại bỏ chính sách bảo hiểm y tế Obamacare.

Nếu được thực thi, hơn 22 triệu người Mỹ sẽ không có bảo hiểm y tế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *