Ông Trump và bà Hillary nói kích nhau tại tiệc từ thiện tại New York vào tối 20/10/2016

Bà Hillary, Đức Hồng Y Timothy Dolan, ông Donald Trump và vợ Melania Trump tại tiệc Al Smith tối 20-10 - Ảnh: AP

Bà Hillary, Đức Hồng Y Timothy Dolan, ông Donald Trump và vợ Melania Trump tại tiệc Al Smith tối 20-10 – Ảnh: AP

Theo đài CNN, cả hai đã cùng xuất hiện tại tiệc tối Al Smith, sự kiện gây quỹ cho các hoạt động từ thiện Công giáo, và thường được xem là một những cơ hội cuối cùng cho các ứng cử viên Tổng thống phát biểu trước khi cuộc bầu cử chính thức bắt đầu.

Tuy nhiên, trái với tinh thần của buổi tiệc là vui vẻ và các ứng cử viên tự trào về mình, thì ông Trump và bà Hillary thậm chí không thèm nhìn mặt nhau, dù chỉ ngồi cách nhau một ghế của Đức Hồng Y Timothy Dolan, Tổng Giám Mục New York.

Chưa kể, trong phần phát biểu của mình, hai vị này còn thi nhau công kích đối phương.

Mở đầu là Donald Trump, người nói đùa về câu chuyện vợ ông “đạo văn” bài phát biểu rằng “bà Michelle Obama (Đệ nhất phu nhân Mỹ) phát biểu thì ai cũng khen, trong khi vợ tôi nói một bài y chang như vậy thì ai cũng ghét, bà ấy có biết gì đâu”.

Tuy nhiên, sau đó, các câu nói đùa dường như bắt đầu đi quá tinh thần bữa tiệc khi ông Trump “tổng công kích” bà Hillary dù mới công kích đối thủ vào tối hôm trước trong cuộc tranh luận đối mặt thứ ba và cuối cùng.

“Tôi không chắc là bà Hillary cũng được mời đến đây tối nay vì tôi đoán là các vị đã không gửi thư mời bằng email đâu. Hoặc có thể là các vị đã gửi mail, và bà ấy vừa mới thấy nó qua vụ rò rỉ ‘kỳ diệu’ của WikiLeaks”, ông Trump nói, mỉa mai bà Hillary sau vụ hàng chục ngàn email của bà bị trang WikiLeaks tung lên mạng.

Khi nghe bên dưới có nhiều người phản đối, ông nói tiếp: “Được thôi, tôi không biết họ đang nổi giận với ai, Hillary, các vị hay tôi. Bà ấy đang ở đây, trước công chúng, làm bộ như mình không ghét Công giáo”.

Chẳng vừa, bà Hillary cũng “mát mẻ” ông Trump khi đến lượt mình cầm micro. “Tôi không chắc là ông Trump có vui không khi mà tôi phát biểu về ông ấy thế này. Thật là một sự chuyển giao quyền lực yên bình”.

Bà hàm ý đề cập đến khả năng xảy ra bạo lực tại Mỹ sau khi kết quả bầu cử được công bố và ông Trump không đồng tình.

Tiếp đó, bà Hillary nhắc đến chuyện ông Trump “thần tượng” Tổng thống Nga Vladimir Putin và tố ông có vấn đề trong việc đọc máy nhắc chữ khi phát biểu.

“Tôi biết là sẽ khó mà theo được cái máy đó và thậm chí sẽ khó khăn hơn khi mà ông dịch từ tiếng Nga sang”, bà Hillary nói khiến cả khán phòng cười rần, kể cả ông Trump.

Ngoài ra, bà còn chọc ngoáy đầy ác ý chuyện sức khỏe của ông Trump, lẫn việc ông ấy ngưỡng mộ lãnh đạo hiện tại của nước Nga. “Ông ấy thực sự khỏe như một con ngựa, các vị biết đấy, con ngựa mà Vladimir Putin vẫn hay cưỡi”, bà Hillary phát biểu.

Trong những phát ngôn trước đây, ông Trump vẫn công kích bà Hillary là không đủ sức khỏe và “không giỏi bằng ông Putin”.

Báo Tuổi Trẻ Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *