NGƯỜI VIỆT THÀNH DẠT

Tác giả gốc Việt lọt vào danh sách chung kết giải văn chương PEN/Faulkner 2017

vv

Đinh Việt, một phụ giáo sư tại trường Đại Học Delaware, đã được đề cử giải thưởng văn chương cho cuốn tiểu thuyết “After Disasters” (Sau Thiên Tai).
Theo tin của nhật báo của trường đại học, tờ University of Delaware Daily, giáo sư Đinh Việt dạy môn văn chương tiếng Anh tại trường này, đồng thời là nhà văn từng được trao giải thưởng về truyện ngắn, hiện có tên trong danh sách chung kết cho giải thưởng PEN/Faulkner năm 2017, cho cuốn tiểu thuyết “Sau Thiên Tai” của ông.
Đinh Việt là một trong năm ứng cử viên lọt vào vòng chung kết của giải thưởng. Giải PEN/Faulkner nhằm tôn vinh tác phẩm hay nhất viết bằng tiếng Mỹ, và được người Mỹ xuất bản trong năm 2016. Ban giám khảo chọn được năm người, sau khi xem xét gần 500 cuốn tiểu thuyết của nhà văn Mỹ xuất bản trong năm ngoái.
Được đánh giá là một giải thưởng văn học lớn nhất nước, PEN/Faulkner là một trong những giải thưởng văn chương có uy tín nhất về tiểu thuyết ở Hoa Kỳ. Danh tính người chiến thắng năm nay sẽ được công bố vào ngày 4 tháng Tư.
“Sau Thiên Tai” là cuốn tiểu thuyết đầu tiên của Đinh Việt, kể lại câu chuyện bốn nhân viên cứu trợ thảm họa, tình nguyện bay sang Ấn Độ để giúp đỡ nạn nhân sau một trận động đất lớn.
Để chuẩn bị cho việc viết cuốn sách, giáo sư Đinh Việt cho biết ông nghiên cứu về tiến trình cứu trợ thảm họa và trải qua một thời gian ngắn sống ở Ấn Độ, nhưng ông cũng muốn kể một câu chuyện sâu hơn về bản thân các nhân vật và cuộc xung đột nội bộ của họ.
Tháng Bảy năm ngoái, “Sau Thảm Họa” được liệt kê là một trong những cuốn sách xuất sắc nhất của “The Millions,” là một tạp chí văn học online. Tạp chí trích dẫn tác giả Amber Dermont, nhận xét rằng cuốn tiểu thuyết này “đánh dấu sự ra mắt của một sự nghiệp xuất sắc.”
Tại Đại Học Delaware, ông Việt dạy môn viết tiểu thuyết trong nhiều năm, với tư cách là một trợ giảng bằng tiếng Anh, trước khi được bổ nhiệm vào vị trí trợ giáo sư vào năm ngoái. Truyện ngắn của ông được xuất bản rộng rãi, và ông nhận được học bổng Quỹ Nghệ thuật Quốc gia và Khoa Nghệ thuật Delaware, cũng như giải thưởng O. Henry, là giải thưởng hàng đầu về tiểu thuyết ngắn toàn quốc.

Báo Người Việt Ngày Nay

Candice Nguyễn được gia nhập nhóm phóng viên điều tra của đài KTVU 2

Phóng viên gốc Việt Candice Nguyễn đã chờ đợi đến 10 năm để được gia nhập nhóm phóng viên nổi tiếng: Nhóm điều tra của đài KTVU 2.

Candice Nguyễn, một cư dân Việt gốc Bay Area (vùng San Francisco), chào đời ở Oakland và lớn lên ở Union City, sẽ tham gia nhóm phóng viên điều tra của đài truyền hình KTVU FOX 2.
KTVU cho biết Candice sẽ bắt đầu làm việc tại FOX 2 từ ngày 7 tháng 2, và sẽ tham gia cùng nhóm phóng viên phát sóng, từng được vinh danh nhiều lần tại các buổi phát giải thưởng ở địa phương cũng như trên toàn quốc. Đây là nhóm rất nổi tiếng nhờ điều tra thành công những vụ được cho là hóc búa nhất.

Candice cho biết cô phải chờ đợi suốt 10 năm mới có ngày này, nhưng với cô, sự chờ đợi vô cùng xứng đáng. Candice nói, “Được trở về làm việc lại tại một cộng cồng tuyệt vời như Bay Area, với tôi, điều đó còn hơn cả sự vinh dự. Tôi rất vui khi cuối cùng được tham gia cùng nhóm điều tra của KTVU Fox 2.”

Cô bắt đầu sự nghiệp báo chí bằng công việc phụ trách cột du lịch, và sau đó chuyển sang cột tin tức đầu tiên tại KION-TV ở Salinas, California. Sau đó, cô rèn luyện tay nghề bằng cách làm việc 7 năm cho San Diego 6 News ở San Diego, và NBC 7 cũng ở San Diego, Nam California.

Candice từng được trao giải Emmy dành cho các phóng viên trong khu vực đến 5 lần, với những bài viết ở các thể loại khác nhau, bao gồm cột Doanh nghiệp Báo chí và cột Báo cáo Điều tra. Cô cũng nhận giải thưởng Edward R. Murrow cho loạt phóng sự “Mất tích trong Nhiều Thập Niên.”

Cô cũng được trao giải giải thưởng Tác động Cộng đồng Neil Morgan và rất nhiều lần được được Hiệp Hội Nhà Báo Chuyên Nghiệp công nhận.

Cô rất năng động. Mỗi khi không phải làm việc, Candice thích tham gia cuộc đua vượt chướng ngại vật hoặc huấn luyện tân binh. Cô thích khám phá các loại thực phẩm khác nhau, cũng như thích viết về sự đa dạng trong văn hóa ẩm thực trên blog của cô.

Học sinh Việt Nam nhận giải Nhất viết thư quốc tế tại Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng giám đốc Liên minh Bưu chính Thế giới Bishar A. Hussein (thứ ba từ trái sang) trao giải Nhất quốc tế cuộc thi viết thư quốc tế lần thứ 45 cho học sinh Việt Nam Nguyễn Thị Thu Trang.

Tổng giám đốc Liên minh Bưu chính Thế giới Bishar A. Hussein (thứ ba từ trái sang) trao giải Nhất quốc tế cuộc thi viết thư quốc tế lần thứ 45 cho học sinh Việt Nam Nguyễn Thị Thu Trang.

Hôm qua (7/10), em Nguyễn Thị Thu Trang học sinh lớp 9B trường THCS Nguyễn Trãi, huyện Nam Sách, Hải Dương (năm học 2015-2016) đã vinh dự được Tổng giám đốc UPU trao giải Nhất Quốc tế cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 45.

Lễ trao giải Nhất quốc tế cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 45 cho học sinh Việt Nam Nguyễn Thị Thu Trang diễn ra trong phiên bế mạc Đại hội Liên minh Bưu chính Thế giới lần thứ 26 tổ chức ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 7/10/2016. Sự kiện có sự tham dự của đoàn công tác Việt Nam do Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng làm trưởng đoàn.

Từ chủ đề cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 45 “Hãy viết một bức thư cho chính mình năm 45 tuổi”, em Nguyễn Thu Trang, học sinh lớp 9B trường THCS Nguyễn Trãi, huyện Nam Sách, Hải Dương (năm học 2015 – 2016) đã hóa thân thành cậu bé Aylan Kurdi – người thiệt mạng trên bờ biển Bodrum, Thổ Nhĩ Kỳ trong chuyến vượt biển cùng gia đình để viết thư cho chính mình vào năm 45 tuổi.

Lời kể của cậu bé Aylan Kurdi trên Thiên Đường là giấc mơ của Nguyễn Thị Thu Trang về một thế giới không còn bạo lực, không còn cảnh con người phải xua đuổi nhau, dồn nhau xuống biển không chỉ lay động lòng người mà còn gây được ấn tượng rất mạnh với tất cả hội đồng chấm thi quốc tế vòng chung kết.

 Xuất sắc vượt qua 980.000 thí sinh khác đến từ nhiều quốc gia, Nguyễn Thị Thu Trang đã chính thức trở thành quán quân quốc tế của cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 45.  Thu Trang cũng đã đọc toàn văn bức thư của mình trước hàng trăm đại biểu đến từ gần 190 quốc gia tham dự Đại hội UPU lần thứ 26 vào chiều ngày 7/10/2016 tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Đánh giá rất cao việc hóa thân thành cậu bé Aylan Kurdi của Nguyễn Thị Thu Trang, Tổng giám đốc UPU, Bishar A. Hussein cho biết bức thư của học sinh Việt Nam đã khiến tất cả mọi người đều bất ngờ và xúc động. Đặc biệt là việc lựa chọn nhân vật để hóa thân thành chính mình vào năm 45 tuổi.

Ông Bishar A. Hussein cũng rất vui mừng khi ngày nay các em ở lứa tuổi học sinh, trong đó có Việt Nam vẫn đề cao sức mạnh của những bức thư viết tay trong thời đại công nghệ thông tin và kỹ thuật số đang phát triển rất mạnh mẽ. “Sự quan tâm được đem vào một bức thư tay được viết chăm chút và gửi đi là khác biệt so với việc được đưa vào những phương thức giao tiếp điện tử mà chúng ta đang lệ thuộc vào trong xã hội kỹ thuật số phát triển hiện nay”, Tổng giám đốc UPU Bishar A. Hussein cho biết thêm.

Giải Nhì và giải Ba cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 45 cũng đã được trao cho hai thiếu niên của Bulgaria và Slovenia.

Theo B.H daubao.com

12 Người gốc Việt được vinh danh trên thế giới trong năm 2011

Sau nhiều năm xa quê hương sinh sống khắp năm châu, cộng đồng người Việt ở nước ngoài đã làm được những điều khiến chúng ta, những người mang dòng máu Việt, tự hào khi nhắc đến. Phó Thủ Tướng Đức, Cố Vấn Tổng Thống Mỹ, Giáo Sư, Chánh Án, Chủ Tịch, nhà phát minh sáng chế lừng danh… là vài thí dụ điển hình trong rất nhiều vinh dự tạo được bởi những nhân tài gốc Việt trong năm 2011.

1. Philipp Rösler – Phó Thủ Tướng Đức

Philipp Rösler 38 tuổi, sinh tại Khánh Hưng (tỉnh Ba Xuyên – nay là Sóc Trăng). Khi được 9 tháng tuổi, cậu bé mồ côi người Việt này được một cặp vợ chồng người Đức nhận làm con nuôi và đưa sang Đức. Năm 4 tuổi, bố mẹ nuôi của ông ly dị và ông được cha là một sĩ quan quân đội nuôi dưỡng. Ông kết hôn với Wiebke Rösler, một vị bác sĩ và có hai con gái, Grietje và Gesche, sinh đôi vào năm 2008.

Philipp Rösler đã trở thành người gốc Việt thành đạt nhất thế giới khi nắm giữ cương vị Chủ Tịch trẻ nhất trong lịch sử của Đảng Dân Chủ Tự Do (FDP) – đảng trong liên minh cầm quyền của nữ Thủ Tướng Angela Merkel của Đức quốc.

Năm 2000, Rösler trở thành thư ký của FDP tại tiểu bang Niedersachsen.

Tháng 4/2008, Rösler chính thức trở thành Chủ Tịch của FDP tại Niedersachsen.

Tháng 6/2007, tại hội nghị liên bang của Đảng FDP, Rösler được tái bầu làm thành viên của Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng.

Ngày 8/10/2009, ông trở thành Bộ Trưởng liên bang trẻ nhất nước Đức và là người gốc Việt đầu tiên làm Bộ Trưởng tại một quốc gia Châu Âu.

Ngày 13/5/2011, ông Philipp Rösler được bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo Đảng FDP, đồng thời giữ chức Phó Thủ Tướng của đất nước này.
2. James H. Nguyễn – Thần đồng Y Khoa gốc Việt

James H. Nguyễn, 28 tuổi, hiện đang là bác sĩ chuyên khoa tim tại bệnh viện University Medical Center (UMC), Tucson, Arizona, đã nhận được giải thưởng cao quý năm 2011 dành cho các cựu học sinh xuất sắc do Liên Đoàn các trường Cao Đẳng Cộng Đồng của tiểu bang California, Hoa Kỳ ngày 19/11/2011. Mới đây, anh đã được khắc tên vào Bảng Vàng Danh Dự của Đại Học Santa Ana năm 2011.

H. Nguyễn đã tốt nghiệp hạng danh dự với bằng cao đẳng môn sinh vật học năm 1998 khi chỉ mới 14 tuổi, tốt nghiệp University of California, Irvine (UCI), với bằng danh dự, và bắt đầu học ngành y khoa khi mới 19 tuổi.

Năm 2009, vị bác sĩ gốc Việt này vượt qua 420 thuyết trình viên đến từ những bệnh viện hàng đầu của Mỹ để giành quán quân với nghiên cứu so sánh phương pháp chụp quang tuyến đa chiều, “Multi-Slice Computer Tomography versus Stress Test on Low-Risk Chest Pain Patients”.

Ở tuổi 26, anh trở thành Chief Resident tại University Medical Center (UMC) của khoa Nội khoa ở Tucson, Arizona. Hiện nay anh là thành viên của Khoa Tim, trường UMC (Fellow of UMC Dept. of Cardiology).

Khi được hỏi tại sao anh chọn con đường hiện tại, anh cho biết: “Như Tổng Thống Kennedy nói, chúng ta chọn lên mặt trăng không phải vì việc đó dễ làm, mà là vì việc đó khó. Thượng Đế đã ban cho tôi tài năng và kiến thức để theo đuổi Khoa Tim, tôi phải dùng những điều quý báu đó.”

Được biết, gia đình James H. Nguyễn định cư tại thành phố Garden Grove, CA vào giữa thập kỷ 1970.
3. Giáo Sư Nguyễn Hùng tranh giải ‘Người Australia của năm 2012′

Ngày 20/5/2011 vừa qua, nhà phát minh nổi tiếng người Úc gốc Việt, Giáo SưTiến Sĩ Nguyễn Hùng được chọn làm đại diện cho tiểu bang New South Wales để tranh giải “Người Australia của năm 2012”. Theo nguồn tin từ báo chí Úc, việc công bố kết quả chính thức cho danh hiệu này sẽ diễn ra vào ngày 26/1/2012.

Giáo SưTiến Sĩ Nguyễn Hùng hiện đang cư trú ở Castle Hill, và là Phó Trưởng Khoa Kỹ Thuật & Công Nghệ Thông Tin tại trường Đại Học Công Nghệ Sydney (gọi tắt UTS).

20 năm qua, ông được mệnh danh là “Thầy của những phát minh” vì đã có khá nhiều sáng chế về y khoa hết sức hữu ích, tiện dụng cho các bệnh nhân.

Ông có rất nhiều phát minh, sáng chế khác còn đang trong quá trình nghiên cứu và sẽ trở thành những ứng dụng mới trong xã hội như: thiết bị phát hiện sớm ung thư vú, thiết bị giúp con người điều khiển các thiết bị điện tử bằng các tín hiệu của bộ não…

Tuy nhiên, đỉnh cao nhất trong các phát minh của ông Nguyễn Hùng là xe lăn thông minh, tạo ra cuộc cách mạng trong sinh hoạt của những người bị liệt. Nó có chức năng như một robot tự động kết hợp với sự điều khiển bằng ý nghĩ con người. Tạp chí Anthill của Australia đã từng xếp phát minh này vào hạng ba trong số 100 phát minh hàng đầu của nước này.
4. Giáo SưTrịnh Xuân Thuận nhận giải Kalinga của UNESCO

Ngày 5/11/2011, Tổ Chức Khoa Học, Giáo dục và Văn Hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) đã trao giải thưởng Kalinga cho Giáo Sư Trịnh Xuân Thuận, một nhà vật lý thiên văn gốc Việt tại Diễn Đàn Khoa Học Thế Giới ở thủ đô Budapest của Hungary. Kalinga là giải thưởng thường niên dành cho những người có công phổ biến kiến thức khoa học đếnthếgiới.

UNESCO đánh giá: “Trịnh Xuân Thuận là nhà vật lý thiên văn nổi tiếng thế giới, người từng phát hiện thiên hà trẻ nhất vào năm 2004. Ông đã viết hơn 200 bài báo khoa học về các thiên hà và xuất bản nhiều cuốn sách. Trong số những tác phẩm của ông có một cuốn sách minh họa lịch sử của vụ nổ lớn (Big Bang) khai sinh ra vũ trụ”.

Giáo Sư Trịnh Xuân Thuận sinh năm 1948 tại Hà Nội. Ông có sở thích về nghiên cứu thiên văn khi còn nhỏ. Năm 1967 đến 1970, ông học tại Viện Công nghệ California; năm 1970 đến 1974, học ở Đại học Princeton. Ông bảo vệ luận án tiến sĩ tại Đại học Princeton và giảng dạy vật lý thiên văn tại Đại học Virginia từ năm 1976 tới nay.

Ông cũng từng làm việc cho Viện Vật lý thiên văn Paris và là một trong những người sáng lập Hiệp Hội Khoa học và Tôn Giáo Quốc Tế.
5. Nguyễn Tường Khang – 12 tuổi được mời thỉnh giảng tại trường đại học

Nguyễn Tường Khang và ban giám khảo tại cuộc thi thuyết trình hồi năm 2010

Cậu bé gốc Việt Nguyễn Tường Khang, 12 tuổi, vừa được trường đại học ở bang Virginia mời làm giáo viên thỉnh giảng, thuyết giảng môn thuyết trình mỗi tuần 4 giờ. Được biết, mỗi giờ thuyết giảng, Khang được trả 250 USD (khoảng 5 triệu VNĐ). Thông tin về thần đồng nhí gốc Việt này lan truyền với tốc độ chóng mặt trên các website thế giới.

Nguyễn Tường Khang sinh ngày 31/2/1999, đang học lớp 6 trường tiểu học Hunters Woods ở Fairfax. Cậu bé khi mới 8 tuổi đã được bố cho học về diễn thuyết trước công chúng tại Câu Lạc Bộ Diễn Giả Trẻ (YSC).

Tại cuộc thi tài năng diễn thuyết tổ chức vào năm 2010 với chủ đề giáo dục dành cho lứa tuổi từ 11 đến 19, do Hiệp Hội Thăng Tiến cho Người Da Màu bảo trợ và được tổ chức tại thành phố Suffolk (Virginia), Nguyễn Tường Khang đã giành chiến thắng với bài thuyết trình “Hòa bình có ý nghĩa thế nào với tôi”.

Tuy nhiên cậu bé lại nổi danh nhất với bài hùng biện về giáo dục. Những ý tưởng của Tường Khang được coi là đánh giá bổ sung vào bài phát biểu về giáo dục của Tổng thống Obama, đồng thời truyền đạt cho các bậc phụ huynh nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của giáo dục.

Bên cạnh việc học hùng biện, thần đồng 12 tuổi này còn biết chơi đàn violon, là cờ vua và đặc biệt rất giỏi võ.
6. Dzung T. Bùi – Người Việt thành công nhất tại Công Ty IBM

Ông Dzung T. Bùi (Bùi Tiến Dũng) hiện là Phó Chủ Tịch phụ trách nhóm điều hành kinh doanh toàn cầu và là người Việt thành công nhất tại IBM (International Business Machines). IBM là một trong những tập đoàn công nghệ máy tính đa quốc gia lớn nhất thế giới có trụ sở tại Armonk, New York với hơn 350,000 nhân viên phục vụ cho 170 quốc gia trên thế giới.

Bùi Tiến Dũng sinh ra tại làng Trình Phố, An Ninh, Tiền Hải, Thái Bình. Khi lớn lên, ông theo cha mẹ vào sống ở TP Hồ Chí Minh. Năm 17 tuổi, Bùi Tiến Dũng sang Mỹ du học và không ngại dấn thân trong mọi lĩnh vực.

Sau khi tốt nghiệp thạc sĩ hạng xuất sắc chuyên ngành kỹ thuật điện – điện tử tại Trường Đại học Minnesota, ông nộp đơn xin làm việc tại tập đoàn đa quốc gia lớn nhất thế giới IBM, có trụ sở chính ở New York và được nhận vào làm ở phòng thí nghiệm tại Rochester. Sau một năm làm việc tại đây, ông nhận thấy khả năng của mình phù hợp với lĩnh vực bán hàng, do đó ông xin chuyển qua văn phòng marketing và tiêu thụ sản phẩm. Từ đó, ông liên tục được đề cách và đảm nhiệm những trọng trách về kinh doanh sản phẩm. Ông đã giữ những chức vụ từ Phó Chủ Tịch phụ trách thị trường Mỹ Latin, Tổng Giám Đốc Sales và Marketing Châu Âu, Giám Đốc điều hành ngành cung ứng, Tổng Giám Đốc lãnh vực giải pháp IT. Hiện nay ông là Phó Chủ Tịch cho nhóm điều hành kinh doanh toàn cầu của IBM.

Ông Dũng cho biết, hiện nay rất nhiều bạn trẻ Việt Nam yếu về khả năng mềm (soft skill), đó là khả năng thương thuyết, khả năng trình bày vấn đề, làm việc nhóm…, trong khi có nhiều cách để tự trang bị các khả năng này cho bản thân. Ông đã đưa ra lời khuyên: “Trong quá trình khởi nghiệp của một người trẻ, yếu tố may mắn có tồn tại, cho dù ở môi trường doanh nghiệp có đội ngũ lãnh đạo sáng suốt nhất đi nữa. Tôi thì cho rằng, bản thân chúng ta phải tạo ra may mắn chứ không thể ngồi chờ nó. Tôi vẫn luôn có bốn lời khuyên cho các nhân viên trẻ của mình:

Thứ nhất, để thành công và luôn thăng tiến trong công việc, phải luôn đặt hiệu quả công việc lên hàng đầu.

Thứ hai, phải có mục tiêu rõ ràng cho con đường sự nghiệp của mình, và sau đó, có một lộ trình rõ ràng cho mục tiêu đó.

Thứ ba, là luôn tìm cách bổ sung và hoàn thiện các khả năng cho bản thân. Kể cả trong lĩnh vực chuyên môn hay các khả năng cần thiết như ngoại ngữ, các khả năng mềm…

Và cuối cùng, không ngừng xây dựng các mối quan hệ với những người có thể ảnh hưởng đến công việc của mình. Nói tóm lại, các bạn trẻ hãy kiên nhẫn theo đuổi mục tiêu của mình, các bạn còn tương lai, không nên quá nóng vội. Chỉ có không ngừng tự tăng giá trị của bản thân, chúng ta mới nhìn thấy những cơ hội mới. Một điều nữa cũng rất quan trọng là việc tạo ra và linh hoạt nắm bắt các cơ hội tốt cho sự nghiệp của mình”.
7. Jacquelyn Ngô – Họa Sĩ thiên tài trẻ tuổi

Cô bé Jacquelyn Ngô người Australia gốc Việt 6 tuổi, được thế giới biết đến là một thần đồng và là niềm hy vọng của thế giới hội họa, sau khi trổ tài trước báo giới trong gần 3 giờ.

Bé Jacquelyn Ngô đã bộc lộ năng khiếu hội họa từ khi mới 3 tuổi. Chỉ 3 năm sau, những bức tranh của Jacquelyn Ngô đã làm kinh ngạc giới hội họa bởi màu sắc và vẽ sống động trong những bức họa của cô bé.

Cũng như những đứa trẻ khác, Jacquelyn thích vẽ người, động vật và phong cảnh. Những tác phẩm được thực hiện với cái nhìn trực tiếp, hồn nhiên về cuộc sống như mở ra trong tâm trí người xem một thế giới tưởng tượng đầy ngọt ngào và bay bổng của trẻ em.

Đặc biệt, qua nhiều bức vẽ, Jacquelyn đã thể hiện sống động những hình ảnh của Việt Nam qua những tà áo dài, nhạc cụ truyền thống của dân tộc…

Jacquelyn Ngô thổ lộ, Vincent van Gogh là họa sĩ mà cô bé yêu thích nhất. Và bức tranh mà cô bé cảm thấy ấn tượng nhất là bức Hoa hướng dương cùng bức Phòng ngủ ở Arcles của danh họa Hà Lan này.

Điều đặc biệt là, Jacquelyn không đồng ý bán bất kỳ bức vẽ nào của mình, mặc dù được trả giá rất cao. Mẹ bé cho biết, cô bé rất yêu những bức vẽ của mình và muốn giữ nó làm kỷ niệm.

Tài năng của cô bé gốc Việt đã được công nhận qua những cuộc triển lãm tranh cá nhân tại Liverpool và Sydney. Sau thành công ban đầu của Jacquelyn, các nhà mỹ thuật quốc tế đang đặt rất nhiều kỳ vọng vào những bước đi tiếp theo của thần đồng hội họa tí hon gốc Việt này. Nhiều chuyên gia tin rằng, trong tương lai, Jacquelyn có thể sẽ đoạt các giải thưởng hội họa lớn Archibald hay Moran của Úc.
8. Chánh Án Miranda Du – Tiểu Bang Nevada

alt

Bà Miranda Du và Thượng Nghị Sĩ Harry Reid

Vào tháng 8/2011, Tổng thống Obama đã chính thức đề cử nữ luật sư gốc Việt Miranda Du làm chánh án tòa liên bang cho bang Nevada. Đây là trường hợp người Mỹ gốc châu Á đầu tiên trong lịch sử được giữ trọng trách trong hệ thống tư pháp bang.

Trong biên bản đề cử đăng trên trang web của Nhà trắng, Tổng thống Obama khẳng định: “Miranda Du sẽ là sự bổ sung tuyệt vời cho tòa án liên bang ở Nevada. Tôi rất cảm ơn sự tận tụy của bà ấy trong thời gian qua”.

Bà Du nhận được bằng Cử Nhân khoa Kinh Tế và Lịch Sử hạng danh dự từ trường University of California, Davis, và hoàn tất bằng Tiến Sĩ Luật Khoa từ University of California, Berkley, vào năm 1994.

“Bà Du đã vượt qua rất nhiều khó khăn từ thời thơ ấu và là một tấm gương thành công điển hình. Tôi tin rằng bà Du sẽ là một chánh án liên bang giỏi và mong đợi bà được thượng viện chấp nhận nhanh chóng”, Thượng nghị sĩ Harry Reid của Đảng Dân chủ cho hay.

Bà Miranda Du là thành viên Đoàn Luật sư Mỹ, làm việc ở Công ty luật McDonald – Carano-Wilson tại Reno, chuyên về các tranh chấp dân sự phức tạp và luật lao động. Bà gia nhập công ty luật năm 1994 sau khi tốt nghiệp trường luật và chính thức trở thành thành viên năm 2002. Luật sư Miranda Du có bằng hành nghề luật tại California và Nevada.

9. Bác sĩ Nguyễn Thanh Tùng – Cố Vấn cho Tổng thống Mỹ Barack Obama

BS NGUYỄN THANH TÙNG:

BS NGUYỄN THANH TÙNG:

Ngày 7/10/2011 vừa qua, Tổng Thống Brack Obama đã chính thức bổ nhiệm Tiến Sĩ, Bác Sĩ Nguyễn Thanh Tùng là một người Mỹ gốc Việt vào làm thành viên Ủy ban Cố Vấn TổngTthống về Người Mỹ gốc Châu Á – Thái Bình Dương.

Ông Tùng hiện đang giữ chức Giám Đốc dự án nâng cao sức khỏe cộng đồng người Việt và là điều tra viên hàng đầu của trung tâm nghiên cứu và nâng cao nhận thức về ung thư cho cộng đồng người Mỹ gốc Á tại UCSF.

Ông cũng đang là Chủ Tịch Hội Tình Nguyện Người Châu Á – Thái Bình Dương của Hiệp Hội Ung Thư của Mỹ tại California.

Năm 2002, ông được trao giải thưởng Kiềm Chế Phát Triển Bệnh Ung Thư của tổ chức American Cancer Society vì thành tích xuất sắc về điều trị và nghiên cứu của ông.

Nguyễn Thanh Tùng từng theo học tại trường trung học San Jose, năm 1982, tốt nghiệp thủ khoa với học bổng toàn phần của Đại Học Harvard.

Sau khi tốt nghiệp cử nhân ngành Triết Học tại Harvard, Nguyễn Thanh Tùng theo học ngành Y Khoa tại Đại Học Stanford. Đỗ bằng bác sĩ, ông đã được Đại Học UC San Francisco mời làm chuyên gia nghiên cứu, điều trị và giảng dạy.

Được biết, vợ của bác sĩ Nguyễn Thanh Tùng là bà Cao Lệ Huyền – một bác sĩ chuyên môn về bệnh truyền nhiễm. Gia đình bác sĩ Tùng có hai con trai và một con gái.

10. Ngô Mai Thy – Nữ Sinh trúng giải nghiên cứu Hỏa Tinh cùng NASA

Ngô Mai Thy, sinh viên gốc Việt tại khoa Toán và Kỹ Thuật của trường Cao Đẳng Cộng Đồng Portland, Oregon, đã giành được giải học bổng trong chương trình học giả không gian dành cho các trường cao đẳng do NASA tổ chức, vào tháng 7/2011. Với học bổng đó, Mai Thy sẽ được học hỏi, nghiên cứu và thiết kế robot thăm dò trên vũ trụ.

Cô sinh viên gốc Việt tiết lộ, sở dĩ cô nhận được giải học bổng này là do hồi đầu năm nay, cô được vinh dự là một trong số 80 sinh viên của các trường Cao Đẳng Cộng Đồng tại 28 bang của Mỹ và Puerto Rico được tham dự hai hội thảo của NASA tại Pasadena và Trung Tâm Vũ Trụ Johnson ở Houston.

Mai Thy chia sẻ, “Tôi rất hạnh phúc khi có được cơ hội này. Điều thú vị nhất của chuyến đi là tôi được dự hội thảo qua video với các kỹ sư và nhà khoa học tại NASA, đồng thời được tìm hiểu những kết quả mà robot “Opportunity” thu được từ sao Hỏa. Ngoài ra, chúng tôi còn được học hỏi cách lên kế hoạch cho sứ mệnh thăm dò và ra lệnh cho robot để thực thi nhiệm vụ trong vài ngày tới. Dù không hiểu rõ công nghệ kỹ thuật và ngôn ngữ không gian nhưng tôi đã thực sự được mở mang tầm mắt khi chứng kiến toàn bộ quy trình này”.

Cô nữ sinh xuất sắc gốc Việt tâm sự: “Chúng tôi làm việc từ sáng sớm cho tới tối mịt. Tôi biết rất ít về sao Hỏa và các robot thăm dò. Giờ đây, tôi hiểu về sao Hỏa hơn bất cứ hành tinh nào, trừ trái đất”.

11. Thông Nguyễn – Giám Đốc Sách Lược của Bank of America

Thông Nguyễn, người Mỹ gốc Việt, được đề cử làm Giám Đốc sách lược của Bank of America, vào tháng 11/2011. Tờ Wall Street Journal đưa tin, khi ông Brian Moynihan, Tổng giám đốc điều hành của Bank of America, ra trước hội đồng quản trị trong tuần qua để thảo luận về kế hoạch năm 2012 của ngân hàng, Thông Nguyễn đã xuất hiện với vai trò một chiến lược gia mới được bổ nhiệm, khiến cho các giới chức nhà băng hết sức ngạc nhiên.

Thông Nguyễn được đề nghị vào chức vụ nói trên sau khi người tiền nhiệm là Mike Lyons đột ngột từ chức vào tháng trước. Trong vai trò mới, ông sẽ trực tiếp làm việc với Tổng giám đốc điều hành của Bank of America.

Vị lãnh đạo gốc Việt này đã có chức vụ trong các lãnh vực phụ trách thương vụ, quảng cáo và phát triển kinh doanh của công ty General Electric, McKinsey & Co., IBM và U.S. Trust, trước khi gia nhập Bank of America năm 2004. Ông cũng từng làm việc chung với ông Brian Moynihan, vị chỉ huy cao cấp, trong ban quản trị tài sản, trước khi ông này lên làm CEO của Bank of America.

12. Jack Trương – Chủ Tịch của Electrolux Major Appliances Bắc Mỹ

Jack Trương, một người gốc Việt được tập đoàn Electrolux AB của Thụy Điển bổ nhiệm chức Chủ Tịch kiêm Tổng Giám Đốc điều hành công ty Electrolux Major Appliances vùng Bắc Mỹ và Phó Chủ Tịch điều hành công ty Electrolux, từ ngày 1/8/2011.

Ông Trương là thành viên của Hội Đồng quản trị tập đoàn và sẽ báo cáo trực tiếp cho Chủ Tịch kiêm Tổng Giám Đốc điều hành của công ty Electrolux, Keith McLoughlin. Trước đó, ông Trương giữ vị trí Phó Chủ Tịch và Tổng Giám Đốc công ty phát triển nhà đất và xây dựng toàn cầu cho công ty 3M.

Sinh năm 1962, ông Trương có bằng Tiến Sĩ ngành Kỹ Sư Hóa Học của Đại Học Rensselaer Polytechnic ở Troy, New York.

Phát biểu trong thông báo bổ nhiệm, ông Keith McLoughlin cho biết: “Chúng tôi rất vui được chào mừng ông Jack Trương đến với Electrolux. Tại 3M, ông đã chứng tỏ khả năng thúc đẩy tăng trưởng bằng cách áp dụng các công nghệ và cách tiếp thị mới nhằm đáp ứng nhu cầu luôn thay đổi của người tiêu dùng. Kinh nghiệm của ông sẽ giúp đảm bảo sự tăng trưởng dài hạn của chúng tôi với việc tập trung vào các nhãn hàng mạnh, vào những sản phẩm mới có tác động cao và vào cách tiết giảm chi phí; tất cả là những yếu tố quan trọng trong chiến lược của Electrolux”.

Sưu Tầm Tổng Hợp

Những phụ nữ gốc Việt nổi bật

Họ là những người phụ nữ gốc Việt tài năng và bản lĩnh, dám theo đuổi sở thích và đam mê của mình, khiến cho hàng triệu người ngưỡng mộ.
………………………………….

Thần Đồng Mỹ Gốc Việt Alexandria Huynh 17 Tuổi Được Đại Học Danh Tiếng Nhất Harvard Mời Học Tiến Sĩ Y Khoa Với Học Bỗng Toàn Phần

VietPress USA vừa nhận được bản tin của Du Lê gởi đến về một Nữ Thần đồng Mỹ gốc Việt là em ALEXANDRIA HUYNH, 17 tuổi, vừa tốt nghiệp Đại học California State L.A., nay được Đại học danh tiếng nhất Hoa Kỳ và Thế giới là Harvard mời vào học Tiến sĩ Y từ mùa Thu năm 2016 với học bỗng toàn phần cho đến khi tốt nghiệp Tiến sĩ Y khoa.

Thật hãnh diện cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Hoa Kỳ và người Việt Nam nói chung trên toàn thế giới.

VietPress USA xin loan tin và chúc mừng đến em Alexandria Huynh và bố mẹ cùng gia đình và dòng họ Huỳnh của em.

Chàng lao công gốc Việt trở thành
khoa học gia không gian vũ trụ của Mỹ

Một thanh niên làm lao công cho các cửa hàng trong những khu mua sắm khi sang Mỹ tỵ nạn trở thành một nhà khoa học không gian vũ trụ của Trung tâm Thí nghiệm Nghiên cứu Không quân Hoa Kỳ sau 25 năm miệt mài vượt khó vươn lên.
Đó là câu chuyện thành công của Tiến sĩ Phạm Đăng Khánh, cháu nội đích tôn của sử gia nổi tiếng Phạm Văn Sơn và là cháu ngoại của nhà thơ lừng danh một thời Bàng Bá Lân.
Đến Mỹ năm 1991 theo diện HO vì bố mẹ là cựu tù nhân chính trị từng làm việc cho chính phủ Mỹ trước năm 1975, chàng thanh niên 19 tuổi quyết tâm theo đuổi ‘giấc mơ Mỹ’, phấn đấu tiến thân bằng con đường học vấn.
Ý chí kiên trì và những nỗ lực không ngừng đã mang về cho anh những thành quả đáng nể. Trong số này phải kể tới hàng trăm bài viết nghiên cứu khoa học cùng hàng chục giải thưởng của Không quân Hoa Kỳ như Huy chương Không quân về Thành tựu dân sự, Giải Kỹ sư Không quân Xuất sắc, Bài nghiên cứu Xuất sắc nhất năm. Anh cũng là thành viên phê bình trong các ủy ban luận án Tiến sĩ và Thạc sĩ tại các trường đại học Mỹ, cố vấn nghiên cứu cho các cơ quan khoa học danh tiếng của Mỹ như Cơ quan Phòng thủ Tên lửa, Cơ quan Dự án Nghiên cứu Quốc phòng cao cấp, Hội Kỹ thuật Khoa học Quốc phòng Hoa Kỳ..v..v..
Tạp chí Thanh niên VOA hôm nay mời các bạn cùng gặp gỡ tấm gương thành công Phạm Đăng Khánh, niềm tự hào của người Việt hải ngoại.
Bấm vào đây để nghe toàn bộ cuộc phỏng vấn

An My Lê – Nhiếp ảnh gia gốc Việt với giải thưởng “Thiên tài”

Mới đây, nhiếp ảnh gia người Mỹ gốc Việt, An My Lê đã giành được giải thưởng “Thiên tài” do Viện nghiên cứu MacArthur Fellowship, Mỹ trao tặng. Giải thưởng năm nay được trao cho 23 người đến từ mọi lĩnh vực bao gồm khoa học, văn học, âm nhạc, nghệ thuật. giáo dục và phim ảnh. Để giành giải, người chiến thắng phải “cho thấy nghị lực phi thường và khả năng cống hiến, sáng tạo không ngừng trong cả quá khứ, hiện tại và tương lai”

An My Lê đã nhận được giải thưởng danh giá này bởi những đóng góp to lớn của bà, Những bức ảnh đã “chạm tới chủ đề chiến tranh và phong cảnh từ góc nhìn hoàn toàn mới lạ, sáng tạo, làm phai nhòa ranh giới giữa thực tại và ảo tưởng, đồng thời lại mang nhiều tầng nghĩa sâu sắc.”

An My Lê được sinh ra tại Sài Gòn vào năm 1960. Đến năm 1975, cả gia đình bà chuyển sang định cư bên Mỹ. Hiện bà đang sống tại New York, Mỹ. Bà theo học và tốt nghiệp trường ĐH Stanford vào năm 1985 và hoàn thành chương trình thạc sĩ nghệ thuật tại ĐH Yale năm 1993.

Nhiếp ảnh gia người Mỹ gốc việt An My Lê

Người giành giải thưởng sẽ nhận được 500.000 đôla Mỹ, trả theo quý trong vòng 5 năm, nhằm phục vụ mục đích sáng tạo nghệ thuật lâu dài. Trước An My Lê, 2 người Mỹ gốc Việt khác cũng giành được giải thưởng danh giá này vào năm 1987 và 2007.

Chỉ riêng năm 2006, bà đã có 3 cuộc triển lãm tại bảo tàng nghệ thuật đương đại San Francisco (2006); Trung tâm triển lãm nghệ thuật Henry, Seattle (2006) và Trung tâm nhiếp ảnh quốc tế Triennial (2006).

Michelle Phan – nhà trang điểm nổi tiếng nhờ Youtube

Michelle Phan sinh ngày 11 tháng 4 năm 1987 tại Boston, Massachusetts, là nhà trang điểm người Mỹ gốc Việt tạo dựng được danh tiếng nhờ tạo ra những đoạn video dạy cách trang điểm và làm đẹp trên YouTube. Michelle là cựu học viên của Trường Cao đẳng Nghệ thuật và Thiết kế Ringling (Ringling College of Art and Design) và Trường Cao đẳng Nghệ thuật và Thiết kế Massachusetts (Massachusetts College of Art and Design).

Cô tham gia YouTube từ 18 tháng 7 năm 2006 và đến nay đã gần 600 triệu người xem videos của Michelle và hơn 2 triệu người thuê bao kênh của Michelle. Những chủ đề trang điểm mà Michelle hướng dẫn vô cùng phong phú, từ những bước trang điểm căn bản, trang điểm nhanh 5 phút đến trang điểm trong những dịp đặc biệt như Valentine, Halloween,… và hóa trang thành các nhân vật khác nhau, từ Bạch Tuyết đến Lady Gaga. Đặc biệt là cô tạo cảm thức mới mẻ về vẻ đẹp châu Á. Hiện tại cô là chuyên gia nữ số một về trang điểm trên YouTube.

Với thành công của mình, Michelle Phan xuất hiện dày đặc trên các tờ báo, tạp chí nổi tiếng như Seventeen Magazine, tạp chí St. Petersburg Times, the Sun Sentinel, Blog BellaSugar, Forbes Magazine. Michelle Phan đã nhận được giải thưởng “ngôi sao mới” của Women”s Wear Daily Biz năm 2010. Tạp chí Marie Claire của Mỹ cũng đánh giá cô là Nhân vật đáng chú ý dưới tuổi 30.

Christine Hà – Vua đầu bếp Mỹ 2012

Christine Hà sinh năm 1980 tại Houston Texas (Mỹ). Chị là cựu sinh viên đại học Houston, TX, biên tập viên cho Gulf Coast – một tạp chí văn học và nghệ thuật Mỹ, từng nhận được học bổng BBA (Cử nhân quản trị kinh doanh) tại Đại học Texas và là một Blogger nổi tiếng về ẩm thực tại Mỹ. Năm 19 tuổi, chị được chẩn đoán mắc chứng viêm thần kinh tủy, ảnh hưởng tới dây thần kinh thị giác. Thị lực của chị ngày càng suy giảm và đến năm 26 tuổi, Christine Hà thực sự trở thành người khiếm thị.

Thế nhưng, những gì mà người phụ nữ này làm được đã khiến cả thế giới kinh ngạc. Không phó mặc cho số phận, Christine Hà từng bước, từng bước học nấu ăn với niềm đam mê sẵn có. Chị tự tin tham gia cuộc thi Vua đầu bếp Mỹ 2012 mà không cần sự đặc cách nào. Vượt qua hàng trăm đối thủ nặng ký, cô gái mù Christine Hà đã lọt vào đến trận chung kết 1 đấu 1 và giành chiến thắng trong sự ngỡ ngàng của người dân Mỹ cũng như thế giới.

Tôi không thể tin được rằng mình đã trở thành Vua đầu bếp. Đây thực sự là trải nghiệm tuyệt vời nhất”

Alexadria Huynh

13 tuổi vào đại học, 17 tuổi nhận học bổng tiến sĩ của ĐH danh tiếng Harvard , Alexandria Huynh khiến ai cũng phải ngưỡng mộ. Trong khi các bạn trẻ khác ở cùng độ tuổi 17 còn đang cố gắng tốt nghiệp trung học, cô bạn Alexandria Huynh đã trở thành một trong những cử nhân trẻ nhất tốt nghiệp trường đại học Cal State L.A. niên khóa 2010. Đặc biệt hơn nữa, mùa thu 2010, Alexandria đã chính thức đến trường ĐH Harvard để theo học chương trình tiến sĩ chuyên ngành Miễn dịch học.

Được nhận vào ĐH Y Harvard với học bổng toàn phần kèm theo những phí phụ cấp thêm, Alexandria Huynh còn được nhận theo học chương trình tiến sĩ bởi hai trường đại học danh giá khác là Yale và Pennsylvania.

Qua chương trình Nhập học sớm của trường đại học Cal State L.A, Alexandria vào đại học khi chỉ mới 13 tuổi. Bạn ấy đã nhận được bằng cử nhân ngành sinh học danh dự. Trong tương lai, Alexandria mong muốn theo đuổi sự nghiệp trong ngành nghiên cứu Y-Sinh học với những ứng dụng trị liệu.

Cathy Nguyễn – ca sĩ Youtube nổi danh

Xinh đẹp, nụ cười rạng rỡ và có hàng chục clip cover khoe giọng hát trong trẻo, cô bạn gốc Việt 22 tuổi Cathy Nguyễn cũng là cái tên vô cùng hot trên Youtube. Cathy Nguyễn là một cô gái mang dòng máu Việt, pha trộn thêm một chút Thái Lan và Pháp. Đó là lí do vì sao cô bạn này mang vẻ đẹp “lai” rất đặc biệt. Cathy hiện đang sinh sống tại thành phố Chino, bang Carlifornia, Mỹ.

Tham gia Youtube từ năm 2006, nhưng khoảng từ năm 2010, Cathy bắt đầu gây được sự chú ý với những clip cover các ca khúc nổi tiếng theo phong cách Acoustic như I’m Yours, Baby, Umbrella, Airplanes hay Poker Face… Ngoài việc sở hữu giọng hát nhẹ nhàng, trong trẻo, Cathy còn có khả năng chơi nhạc cụ (guitar và piano) và luôn khoe nụ cười cực kì rạng rỡ trong các clip của mình.

Năm 2010, Cathy Nguyễn được xuất hiện trên đài NBC Bay Area của Mỹ khi cùng hòa giọng ca khúc Baby với ban nhạc Legaci (gồm 4 thành viên người Mỹ gốc Á được chú ý tại Mỹ – Ban nhạc này cũng từng đi tour cùng Justin Bieber).

Tổng lượt views trang Youtube của Cathy tính đến thời điểm hiện tại đã là trên 44 triệu lượt. Cathy từng được Youtube xếp hạng trong top “50 Most subscribed of All times” ở lĩnh vực âm nhạc (với hơn 150.000 subscribed) (nhiều hơn cả số lượt subscribers của Carrie Underwood, Ke$ha hay Katy Perry…).

Cô gái trẻ gốc Việt đam mê trang điểm có thu nhập hàng trăm triệu USD

Michelle Phan – cô gái người Mỹ gốc Việt mới 28 tuổi nhưng đã có thu nhập vạn người phải ao ước. Cô thành công nhờ nghị lực và sự đam mê đối với nghề trang điểm của mình.

 

How Michelle Phan went from food stamps to the most popular woman on YouTube

Tên tuổi của Michelle Phan, cô gái gốc Việt 28 tuổi đang được đông đảo giới trẻ Việt ngưỡng mộ nhờ tài năng kinh doanh xuất sắc và đam mê với môn nghệ thuật trang điểm. Thành công trong hàng loạt dự án mỹ phẩm trên Youtube, Michelle Phan từng may mắn được gặp Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama khi cô tham gia vào dự án sáng kiến dành cho trẻ em gái ở các nước đang phát triển mà bà Obama khởi xướng. Đầu năm 2015, tạp chí Forbes (Mỹ) bình chọn Michelle Phan là một trong 30 gương mặt nổi bật của nước Mỹ dưới tuổi 30.

Tuy không sở hữu ngoại hình thực sự nổi bật nhưng thành công của Michelle Phan đã đưa hình ảnh của cô bay xa, được hàng triệu người trên khắp thế giới ngưỡng mộ. Chia sẻ về con đường khởi nghiệp đầy khó khăn của mình, Michelle Phan không ngại ngần tiết lộ, cô cùng gia đình sang Mỹ lúc còn nhỏ, cha cô nghiện cờ bạc nên bỏ nhà đi. Hai mẹ con nương tựa vào nhau để sống. Tình yêu với mỹ phẩm và nghề trang điểm của 8X gốc Việt có lẽ bắt đầu từ cửa tiệm làm móng mà mẹ Michelle Phan làm việc.

Năm 2007, Michelle Phan đã tập tành quay video và chia sẻ những bài hướng dẫn trang điểm trên Youtube, cho đến nay trang cá nhân của cô trên Youtube đã sở hữu 8 triệu lượt người đăng ký theo dõi và hơn 1 tỷ lượt xem.

Để theo đuổi đam mê của mình, bên cạnh việc làm video, Michelle Phan tích cực xin việc tại các quầy trang điểm của những thương hiệu mỹ phẩm nổi tiếng như Lancôme, L’Oreal. Thành công bắt đầu mỉm cười với cô gái trẻ khi Lancôme mời cô hợp tác làm đại diện thương hiệu của họ trên mạng.

Năm 2012, cô gái 9X gốc Việt thành lập dự án Ipsy, dịch vụ thuê bao mà khách hàng sẽ đều đặn nhận túi chứa các mẫu sản phẩm để dùng thử mỗi tháng. Những mẫu thử phù hợp với thị hiếu và nhu cầu của từng người đăng ký cụ thể. Thành viên chỉ phải trả phí 10 USD mỗi tháng. Theo như ước tính thì dự án Ipsy có thể đạt doanh thu 120 triệu USD trong năm 2015.

Không chỉ định hướng phát triển kinh doanh mỹ phẩm trên Youtube, Michelle Phan đã nghiên cứu thị yếu người tiêu dùng và hướng đến Instagram. Đây cũng là một kênh mới hứa hẹn mang lại nhiều tiềm năng.

Để có được sự nghiệp tươi sáng, chuyên gia trang điểm gốc Việt đã chấp nhận một cuộc sống chỉ gắn bó với công việc. Cô không có thời gian rảnh để vui chơi cùng bạn bè. Cô cũng khẳng định, nếu bản thân không thực sự yêu công việc mà mình đang làm thì khi vấp phải trở ngại, người ta sẽ dễ dàng từ bỏ.

Là một cô gái trẻ tràn đầy nghị lực và đam mê, Michelle Phan đã luôn nghĩ ra các ý tưởng kinh doanh mới lạ và không ngại ngần thử nghiệm chúng. Và đúng như nỗ lực đã bỏ ra sau nhiều năm, giờ đây cô gái trẻ đã có một cuộc sống sung túc và đầy đủ bên người mẹ của mình.

Chính phong cách trang điểm độc, lạ và ấn tượng giúp Michelle Phan được lòng rất nhiều chị em phụ nữ yêu thích làm đẹp. Cách chia sẻ hóm hỉnh, dễ hiểu của cô gái trẻ luôn khiến người xem thích thú. Ảnh trong bài: Facebook nhân vật.

Michelle Phan trò chuyện cùng Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama

Michelle Phan trò chuyện cùng Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama

Tiến sĩ trẻ gốc Việt được vinh danh sau khi sáng chế ra vật liệu chống đạn

Vào hôm Thứ Ba, ngày 6/9/2016, tiến sĩ trẻ người gốc Việt Nguyễn Long đã được nước Úc trao tặng giải thưởng Land Defence Australia Young Innovator Scholarship với phát minh về vật liệu làm vỏ bọc chống đạn.

Tiến sĩ Nguyễn Long bên mô hình nghiên cứu vỏ bọc nhựa có thể chống lại bom đạn.

Tiến sĩ Nguyễn Long bên mô hình nghiên cứu vỏ bọc nhựa có thể chống lại bom đạn.

“Chất liệu nhựa thông thường có thể làm vỏ bọc bảo vệ xe chiến đấu tránh tác hại của bom,” Tiến Sĩ Khoa Học Quốc Phòng Nguyễn Long nói.

Chất liệu nhựa từ các chai nước, túi nhựa có thể làm thành vỏ bọc để bảo vệ các xe chiến đấu từ những trái bom chết người. Một nghiên cứu đột phá hàng đầu thế giới tại Úc đã tìm ra rằng polyethelene – một chất có trong hầu hết các sản phẩm bằng nhựa trên thế giới – có khả năng bảo vệ xe bọc thép trước những quả bom bên đường và các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn.

Tiến sĩ Nguyễn Long từ Nhóm Công Nghệ Khoa Học Quốc Phòng của Úc đã được trao tặng giải thưởng Land Defence Australia Young Innovator Scholarship ở Adelaide vào thứ Ba ngày 6 tháng 9 năm 2016.

Tiến sĩ Long phát triển một mô hình toán học có thể dự đoán vỏ bọc bằng polyethelene hoạt động như thế nào dưới tác động nổ và một mô hình máy tính có thể mô phỏng vỏ bọc dưới tác động nổ lớn

Tiến sĩ Long nói rằng sự dẻo dai của hợp chất nhựa có thể giảm trọng lượng của xe trên đất liền, làm tốt hơn hiệu quả nhiên liệu và tốc độ của xe.

“Nếu bạn nhìn vào Bushmaster, nó nặng khoảng 15 tấn – và các Hawkei nặng khoảng 10 tấn – và rất nhiều trọng lượng đó là từ phần võ bọc,” Long nói về các xe chiến đấu trên đất liền của quân đội Úc.

“Một vấn đề khác nữa là ở vỏ bọc làm bằng kim loại, nếu bị bắn thủng một lỗ thì sẽ bị dính thêm rất nhiều mảnh bom nổ sau đó. Polyethelene thì giữ nguyên tình trạng khá tốt.” Tiến sĩ Nguyễn là một trong 16 nhà phát minh công nghiệp quốc phòng được lọt vào vòng chung kết giải sáng tạo công nghiệp, được giới thiệu tại Land Forces năm 2016 tại Adelaide.

Baonuocviet/tổng hợp

 

Cô gái trẻ gốc Việt tạo nên phần mềm học Tiếng Anh nổi tiếng toàn cầu

Chân dung Văn Đinh Hồng Vũ. Ảnh: Forbes.

Chân dung Văn Đinh Hồng Vũ. Ảnh: Forbes.

Văn Đinh Hồng Vũ (Vũ Văn) – cô gái trẻ người Việt là chủ nhân phần mềm học Tiếng Anh nổi tiếng ELSA vừa được tạp chí Forbes khen ngợi trong một bài viết gần đây.

“Vũ Văn luôn tự tin về khả năng nói tiếng Anh của mình. Lớn lên ở Nha Trang, Việt Nam, cô học tiếng Anh tại trường và với một gia sư riêng. Giáo viên tiếng Anh của cô vốn rất nghiêm ngặt trong phần ngữ pháp nên ngay sau khi ra trường, Vũ đã có khả năng tiếng Anh khá tốt”, là những dòng đầu tiên mà tạp chí danh tiếng Forbes dành cho cô gái Việt Nam tạo nên phần mềm dạy tiếng Anh ELSA nổi tiếng: Văn Đinh Hồng Vũ.

Nhưng khi theo học MBA tại trường đại học Standford, Mỹ, cô gái này bắt đầu nhận ra khả năng nói tiếng Anh kém khiến cô chịu nhiều thiệt thòi so với bạn cùng lứa bản địa. Do hậu quả của nền giáo dục quá chú trọng ngữ pháp mà xem nhẹ phát âm tại quê hương, Vũ đã rất cố gắng để nói chuyện với những giáo sư và bạn bè cùng lớp.

Vũ nói “Giống như chẳng ai quan tâm đến mình vậy”, nhưng rồi cô nhanh chóng nhận ra đây không chỉ là vấn đề của riêng mình. Rất nhiều người ngoại quốc đang sống tại Mỹ cũng gặp phải tình trạng khó khăn trong cách phát âm, nhưng thuê gia sư dạy kèm tốn rất nhiều chi phí, đặc biệt là đối với một sinh viên.

Vũ nói “Rất nhiều người giống tôi, và thuê gia sư không phải là ý kiến hay”, cô gái trẻ quyết định tìm ra giải pháp tốt hơn.

Tự nhận mình không phải người rành về công nghệ, kỹ thuật, nhưng Vũ luôn theo dõi sự phát triển của Machine Learning và cho rằng loại công nghệ này có thể giúp mọi người cải thiện kỹ năng phát âm. Ngay tại thời điểm đó, vẫn chưa có nhiều ứng dụng kết hợp Machine Learning với việc giảng dạy ngôn ngữ.

“Các công ty công nghệ ở Bay Area không chú ý nhiều đến việc học ngôn ngữ, đặc biệt là tiếng Anh vì họ đã là người Mỹ rồi. Nhưng sau khi khảo sát bạn bè, nhiều người cũng học tiếng Anh chủ yếu từ thời còn ở Việt Nam, tôi biết rằng vẫn có thị trường dành riêng cho mình”, Vũ chia sẻ.

Tháng 3/2016, Vũ lần đầu tiên ra mắt ứng dụng học tiếng Anh ELSA tại triển lãm giáo dục SXSWedu và giành giải nhất chung cuộc. Với tên đầy đủ là English Language Speech Assistant (trợ lý phát âm tiếng Anh), ELSA là một ứng dụng sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) vào việc giúp người dùng cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh của họ. Người dùng có thể lựa chọn nhiều chương trình học khác nhau tùy theo sở thích, chẳng hạn như dùng cho du lịch hay công sở. Thuật toán của ELSA sẽ phân tích giọng nói của họ để phát hiện ra những chỗ phát âm sai, gợi ý cách sửa chi tiết như phải uốn lưỡi hay di chuyển môi ra sao để nói được âm đúng.

“Đây là những yếu tố cần thiết để nói tiếng Anh hiệu quả”, Vũ nói.

“Nhiều người không thể nhận ra lỗi sai của mình. Nghe và bắt chước theo người bản xứ là cách hay nhưng điều đó là không đủ nếu như bạn không có đôi tai thẩm âm tốt”, cô chia sẻ.Điều này đặc biệt đúng với những người có tiếng mẹ đẻ không bao gồm các âm như trong Anh ngữ.

Vũ cho biết, cô và các cộng sự đã dành “hàng giờ đồng hồ” để chuyển các dữ liệu phát âm vào hệ thống của ELSA, đồng thời làm việc với nhiều chuyên gia ngôn ngữ để xác định các vấn đề chính của những người học tiếng Anh từ các nước khác nhau trên thế giới.

“Hệ thống khó có thể đưa ra phản hồi chính xác 100%, nhưng khi nó càng tiếp nhận nhiều dữ liệu thì càng trở nên chính xác hơn. Cũng như nếu bạn sử dụng Siri 3,4 năm trước, nó hầu như sẽ không hiểu được những gì bạn nói, nhưng giờ thì Siri đã thông minh hơn rất nhiều” Vũ nói.

Giáo trình của ELSA không bao hàm ngữ pháp và từ vựng bởi các ứng dụng khác như Duolingo đã làm rất tốt điều này. ELSA chỉ phục vụ đúng chức năng là một người trợ lý giúp bạn chỉnh sửa kỹ năng phát âm.

Phiên bản mới của ELSA sẽ được ra mắt vào vào cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10 năm nay, với tính năng bổ sung cho phép người dùng nhập tiếng mẹ đẻ của họ vào để cá nhân hóa trải nghiệm, giúp hệ thống sửa đúng những lỗi phát âm mà người dân khu vực họ sinh sống hay mắc phải.

“Tỷ lệ người dùng Việt Nam trên nền tảng ELSA hiện nay là khoảng 30 đến 35%”, Vũ cho biết. Việt Nam cũng chính là thị trường thí điểm đầu tiên của ứng dụng này. Bên cạnh đó, ELSA cũng đang nhanh chóng thu hút nhiều người dùng từ Nhật Bản, Thái Lan, Trung Đông và Châu Âu.

Hiện nay, mục tiêu hàng đầu của Vũ vẫn là mở rộng giáo dục tiếng Anh tại quê nhà. Vũ nói “Tôi muốn người dân quê mình có thể học tốt tiếng Anh để nhận lấy nhiều cơ hội mới trong đời”.

Baonuocviet/tổng hợp

Quân nhân Canada gốc Việt hiến gan cứu con gái của đồng đội

Kris Chung 21 tuổi,

Kris Chung 21 tuổi,

Kris Chung 21 tuổi, một quân nhân Canada gốc Việt đã giúp một gia đình cư dân Ontario giữ lấy sinh mạng của một trong hai đứa con gái song sinh lên 3 tuổi.
Năm ngoái, lúc Kris Chung đang theo học năm thứ hai tại học viện Quân đội Hoàng gia ở Kingston, Ontario. Anh vô tình đọc được bản tin và nhìn thấy hình ảnh của hai bé gái song sinh tên Iris Bình Wagner và Sage Phước Wagner sống cùng gia đình tại Kingston, con gái nuôi của một sĩ quan quân đội Canada tên Michael Wagner. Hai bé gái song sinh bị mắc một chứng bệnh rối loạn tế bào được gọi là hội chứng Alagille, có thể làm tổn thương gan, tim và nhiều cơ phận khác. Michael Wagner đã hiến tặng một phần gan của mình để cứu bé Phước trong khi bé Bình thì phải chờ một người khác có nhóm máu phù hợp.
Kris Chung đã quyết định ghi tên hiến một phần của lá gan cho bé Phước. Chung đã phải được một người anh em ruột ký giấy cam kết không khiếu nại trong trường hợp ông có thể mất mạng hoặc rơi vào tình trạng hôn mê sau khi hiến gan.
Hai bé gái được tặng gan chuẩn bị bước vào năm thứ hai của trường tiểu học đang phục hồi dần sức khoẻ.
Được biết ông bà Johanne và Michael Wagner có 9 người con bao gồm 5 con ruột và 4 con nuôi đều gốc Việt Nam.

Đại gia đình ông bà Johanne và Michael Wagner bao gồm 9 ngưòi con

Đại gia đình ông bà Johanne và Michael Wagner bao gồm 9 ngưòi con

Nữ tài tử trẻ Audrey Giacomini gốc Việt

Hình chụp Audrey G., năm nay 30 tuổi.

Nữ tài tử đã từng làm người mẫu từ năm lên 4 tuổi tại Pháp, không may, khi lớn lên vấn đề thước tấc của cơ thể (1 mét 58) khiến cô phải thiên về đóng phim nhiều hơn. Dù sao, thật hiếm có: sự khác biệt rõ ràng về nguồn gốc hình dáng bên ngoài khiến nữ tài tử trẻ măng này cũng gặp khó khăn như tôi đã từng viết về Phạm Linh Đan hay Steve Nguyễn (rất ít vai dành cho họ). Vì thế, trong cuốn phim mang tên “Sài Gòn, mùa hè của tuổi 20 chúng ta” thực hiện tại Pháp, cô đóng vai một thiếu nữ Việt Nam bị cuốn hút vào cơn lốc chiến tranh với thực dân lúc đó.

Audrey G. tốt nghiệp đại học Pháp ngành điện ảnh và kịch nghệ với hạng bình thứ (assez bien) nên cô đóng phim là chuyện thường tình nhưng điều này lại không dễ dàng gì đối với cô. Trong bài phỏng vấn bởi ký giả Pháp về cuốn phim nói trên, cô than thở rằng cô phải qua nhiều cuộc đóng thử tuyển lựa vai vì màu da sắc tóc quá hiếm có trong giới tài tử xi nê ma Pháp! Hầu như đạo diễn bắt buộc phải chọn cô đóng vai chính trong những phim lịch sử thế này.

Truyện kể trong phim dựa trên nền tảng cuộc chiến tranh Đông Dương (hơi nhàm đối với dân Việt chúng ta nhưng hình như vẫn còn thu hút được người Pháp hoài cổ, lại thêm chỉ có 3 cuốn phim đã quay với cùng chủ đề này) xoay quanh bộ ba chàng trai và hai cô gái trẻ thời đó. Cốt truyện cổ điển, lồng trong khung cảnh chiến tranh xa xôi và tình yêu cùng với tình bạn.

Chuyện kể về chàng trai (đóng vai chính) – là con cưng của 1 viên đại tá – tốt nghiệp trường võ bị danh tiếng Saint-Cyr (một trong 220 trường đào tạo kỹ sư, thuộc loại đại học quân sự đặc biệt cung cấp sĩ quan cho lực lượng lính lục quân, và cho một số cảnh sát quốc gia ở miền đất Bretagne về cực Tây hàm chứa tỉnh nhỏ Morbihan). Chàng ta có 2 người bạn trai thân nhất, và sắp cưới 1 cô y tá có người bạn gái cùng nghề tên Phượng cũng yêu chàng này. Cuộc đời tiếp tục xoay vần đẩy bộ 5 người vào cuộc chiến tranh diễn ra tại Việt Nam bị đô hộ bởi nước Pháp. Vị đạo diễn chính (Philippe Venault) muốn diễn tả sự tương phản cùng cực của hoàn cảnh chiến tranh tàn khốc tại Việt Nam và khung sống hòa bình ở bản xứ Pháp. Trong khi nước bị đô hộ thuộc loại quốc gia nghèo khổ (thế giới thứ ba) thì người Pháp đang bắt đầu bước vào cuộc sống trong thiên đàng mang tên 30 năm vinh quang (30 Glorieuses). Đó là lúc họ đi xe hơi, ở nhà lầu, có máy truyền thanh và truyền hình, tủ lạnh… ; tức nhiên là đầy đủ tiện nghi kể từ lúc chấm dứt chiến tranh thế giới thứ hai (1945) cho đến lúc có khủng hoảng dầu lửa đầu tiên năm 1973. Giới trẻ đi xem trình diễn và nghe nhạc Jazz trong những câu lạc bộ ở khu phố nổi tiếng về âm nhạc, nghệ thuật và đời sống trí thức mang tên “Saint-Germain-des-Prés” thuộc quận 6 của thủ đô Paris.

Cuốn phim này đang được chiếu lại trên màn ảnh nhỏ (đài truyền hình văn hóa số 5 mang tên Arte rất được dân yêu chuộng xi nê ma theo dõi vì sự chọn lọc các cuốn phim có giá trị tinh thần hay lịch sử v.và) và chúng tôi để ý tới ngay vì liên quan đến nước mình ngày xưa. Phim đã được thực hiện năm 2011 và cô Phượng trong phim có ông ngoại ngoài đời gốc gác lai nửa Pháp nửa Việt đã từng tham gia đánh trận chiến Đông Dương! Để đóng phim này, cô gái trẻ năm đó mới 25 tuổi đã phải học nói tiếng Việt với bà ngoại của cô. Lớp trẻ gốc Á Châu sinh ra tại Pháp thường rất ít khi biết nói tiếng mẹ vì lúc họ lớn lên từ từ là tạm thời mất đi khả năng này trong hoàn cảnh sống thường ngày. Nữ tài tử xi nê ma năm nay đã 30 xuân xanh cho biết rất thích sẽ được đóng phim mới thuộc loại có nhiều màn sống động làm khán thính giả phải nín thở khi theo dõi (loại đánh đấm dữ dội).

Năm 2007 (lúc Audrey được 21 tuổi), cô đóng cuốn phim đầu tiên mang tên Mr. Nobody (Kẻ tầm thường). Năm 2013, cô đóng 3 vai khác nhau cho 3 truyện phim. Năm 2015 có 2 cuốn và mới nhất năm nay 2016 là cuốn phim mang tên Bầu Trời Màu Đỏ (Ciel rouge) quay tại Việt Nam. Nhờ cuốn phim đầu tiên Mr. Nobody mà cô được chú ý tới bởi các đạo diễn Pháp. Như tôi đã viết ở phần trên, chỉ có 3 phim dài lấy chủ đề về Việt Nam. Đó là Đồn lính thứ 317, Điện Biên Phủ và Đông Dương (La 317 ème section, Dien Bien Phu, Indochine ; cuốn phim “Sài Gòn và tuổi 20 chúng ta” là phim thực hiện cho đài truyền hình). Riêng cuốn phim Indochine là cuốn phim đặc biệt đã đưa cô Phạm Linh Đan lên vai tài tử xuất sắc mặc dù cô này không hề tốt nghiệp trường điện ảnh nào trước đó. Audrey Giacomini (họ gia đình gốc Ý) là một nữ tài tử Pháp gốc Việt tốt nghiệp đại học tài sắc vẹn toàn. Đạo diễn Olivier Lorelle quay cuốn phim Le ciel rouge từ năm 2015 vào tháng Tư ngay tại Việt Nam. Họ cần 4 tuần lễ để thực hiện, cốt truyện vẫn thế: cuộc chiến kéo dài 8 năm ở miền Bắc- Điện Biên Phủ – đã chấm dứt cùng với sự sụp đổ của thực dân Pháp. Trong vùng chiến khủng khiếp này, một cuộc tình quá đẹp (lý tưởng) đã diễn ra khi chàng lính quèn tiền đồn Pháp đào ngũ cùng lúc với cô gái người yêu Việt vẫn bình tĩnh đọc sách đêm khuya trước khi sẽ bị xử tử hôm sau. Chỉ vì quá thán phục cô du kích mà anh chàng giải thoát tù nhân và phải qua sông trở cờ luôn thể. Sau đó, cuộc chiến ngã ngũ: đôi tình nhân đứng về bên phía thắng cuộc. Kết cục có hậu.

Audrey G. đã làm việc say mê và thành công rực rỡ với tiểu sử đầy ắp (7 phim dài đủ loại, 11 phim cho đài truyền hình, 17 phim ngắn, 16 đoạn phim quảng cáo, 9 clips kèm theo âm nhạc khoảng 4 phút) dù cô còn rất trẻ. Đoạn vidéo-clip cực ngắn cho bản nhạc mang tên Les Parisiennes (Những cô gái thủ đô) được hơn 2 triệu người vào xem trên Youtube! Hy vọng cô gái trẻ đẹp và tài giỏi này sẽ mang về những giải thưởng xuất sắc trong tương lai làm rạng danh dân Việt tại xứ Pháp.

Ntnd